Monday, 11/01/2021 - 08:07:43

Đại gia hầu toà vì bán xăng giả


Trịnh Sướng bị bắt năm 2019 với cáo buộc pha chế hóa chất để làm xăng giả bán ở nhiều tỉnh. (Ảnh công an cung cấp)


ĐẮK NÔNG – Sáng thứ Ba, 12/1, Trịnh Sướng, 54 tuổi, đại gia xăng dầu ở miền Tây, bị đưa ra xét xử cùng 38 người khác trong vụ sản xuất xăng giả lớn nhất từ trước đến nay.

Trịnh Sướng là giám đốc công ty Mỹ Hưng, tỉnh Sóc Trăng và đồng phạm bị tòa tỉnh Đăk Nông truy tội sản xuất, buôn bán xăng giả, hình phạt là từ 7 đến 15 năm tù. Lượng xăng dầu giả do đường dây của Trịnh Sướng bán ra thị trường lên đến hơn 133 triệu lít. Sướng bị cho là thu lợi hơn $4.4 triệu Mỹ kim.

Trong 38 bị cáo còn lại có nhiều chủ tiệm xăng dầu, hóa chất tại Sài Gòn, Cần Thơ, Đăk Nông như Trương Như Tuyết (em vợ Trịnh Sướng, giám đốc công ty Gia Thành; Nguyễn Thị Thu Hoà (phó giám đốc công ty Phạm Sơn); Đinh Chí Dũng (giám đốc công ty Đinh Chí Dũng; Nguyễn Ngọc Quan (giám đốc công ty hoá chất Tâm Quang).

Tài liệu vụ án đã chất đầy hàng chục thùng. Khi chuyển hồ sơ qua toà, lực lượng chức năng phải dùng xe tải mới chở hết. Phiên toà dự kiến kéo dài trong 18 ngày.

Cuộc điều tra cho thấy vào năm 1996, Trịnh Sướng thành lập công ty Mỹ Hưng tại Sóc Trăng, chuyên buôn bán xăng dầu và các sản phẩm có liên quan. Sau11 năm, ông ta mở thêm công ty Gia Thành nhưng cho em vợ Trương Như Tuyết làm giám đốc. Ngoài ra, đại gia xăng dầu ở miền Tây còn làm 75% cổ phần của công ty hóa dầu Ressol.

Theo cáo trạng, đầu năm 2017, Sướng thuê người sản xuất xăng giả bằng cách pha chất dung môi với xăng thật (A95) cùng các hóa chất, sau đó cho hợp chất màu công nghiệp Azo vào để tạo màu.

Công thức pha trộn xăng A95 giả là 30% xăng A95, dung môi, Toluene, MTBE 70%, cộng với bột màu vàng Azo; xăng A92 giả: xăng A95 25%, dung môi, Toluene, MTBE 75%, cộng với bột màu vàng Azo; xăng E5 Ron 92 giả: xăng A95 thật là 20%, dung môi, MTBE, Toluene 75%, Etanol 5% với dung dịch Azo màu xanh.
Tháng 4, 2019, đại gia miền Tây thuê thêm cơ sở tại Kho Xăng Ressol ở quận Ô Môn, Cần Thơ để mở rộng việc làm xăng giả.

Để có nguyên liệu sản xuất, Sướng không trực tiếp mua mà thông qua hàng loạt cá nhân, tổ chức - được hưởng chênh lệch 50 đồng mỗi lít dung môi và 50 đồng trên kg hóa chất tăng RON mua vào. Bà Tuyết phụ trách cung cấp hóa đơn giá trị gia tăng, giúp Sướng bán xăng giả; quản lý tiền mặt, thanh toán tiền mua dung môi...

Ba ngày cuối tháng 5, 2019, đại gia xăng dầu mua hàng triệu lít dung môi và hóa chất, chở bằng đường thủy và đường bộ về hai kho của mình. Khi các công nhân đang bơm hóa chất Toluene đã pha trộn với MTBE và xăng A95 từ tàu lên bồn để pha trộn thì bị cảnh sát bắt quả tang.

Kết quả điều tra xác định, từ năm 2017 đến năm 2019, hai kho xăng dầu của Trịnh Sướng ở tỉnh Sóc Trăng và Cần Thơ đã sản xuất hơn 137 triệu lít xăng giả các loại (A95, A92, E5 RON 92), tương đương trị giá hàng thật $108 triệu Mỹ kim.

Sướng và 10 đồng phạm đã bán hàng giả thông qua tám cửa hàng xăng dầu của họ và bán cho 137 cửa hàng thuộc đại lý bán lẻ của công ty Mỹ Hưng; 55 cửa hàng khác thuộc đại lý bán lẻ của Công ty Gia Thành.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising