Sunday, 17/09/2017 - 10:42:18

Đài ESPN loại bỏ xướng ngôn viên thể thao gốc Á, vì anh có tên là Robert Lee


Anh Robert Lee của đài ESPN và Tướng Robert E. Lee của Liên Quân Miền Nam trước đây. (CNN)


CHARLOTTESVILLE – Tại một nơi từng xảy ra một cuộc xuống đường bạo động, gây chết người, anh Robert Lee đã bị chiếu cố chỉ vì tên của anh.

Đầu tuần này, đài ESPN đã quyết định không cho anh Robert Lee, một xướng ngôn viên người Mỹ gốc Á Châu, không được giữ vai trò bình luận về trận football mở đầu mùa đấu trên sân nhà của đại học University Virginia tại Charlottesville. Đây là việc làm mà anh đã giữ trong mấy năm qua.

ESPN cho biết, “Chúng tôi cùng quyết định cùng với Robert để hoán đổi các trận đấu, vì những biến cố bi thảm ở Charlottesville đang diễn ra. Lý do đơn giản là vì anh trùng tên với Tướng Robert E. Lee. Trong thời điểm hiện nay, quyết định này là đúng cho tất cả các bên. Thật là đáng tiếc vì đây là một đề tài đang gây tranh luận. Chúng tôi lấy làm tiếc rằng việc  bình luận chi tiết một trận đấu football lại trở thành một vấn đề gây tranh cãi.”

Trước đó trong tháng này, những người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, tân Đức Quốc Xã, và các thành viên Ku Klux Klan, đã đụng độ với những người phản biểu tình ở Charlottesville, trong những các cuộc phản đối việc phá bỏ bức tượng của Tướng Robert E. Lee.

Cô Heather Heyer, một người chống những người thượng tôn da trắng, đã bị thiệt mạng và 19 người khác đã bị thương, khi một thanh niên có liên quan đến những điều tin tưởng của nhóm tân Đức Quốc Xã lái xe tông vào đám đông.

Nước Mỹ đang có hàng ngàn người mang tên Robert Lee. Nhưng việc anh Robert Lee này bị chiếu cố đã gây tranh luận. Một số người cho rằng anh bị kỳ thị vì là người Á Đông. Nếu một người da trắng trên Robert Lee thì không chắc sẽ bị loại bỏ cho chương trình thể thao nói trên.

Anh Robert Lee đã tường trình về thể thao trong 20 năm qua, bắt đầu sự nghiệp bình luận các trận đấu tại đại học Syracuse University, trường cũ của anh. Anh thông thạo tiếng Anh và tiếng Quan Thoại, theo bản lý lịch trên mạng internet của anh cho biết.

Robert Lee không có ý kiến gì về việc ESPN chuyển công tác của anh
Anh Richard Deitsch, người viết báo thể thao báo Sports Illustrated, viết trên Twitter rằng anh Robert Lee “cảm thấy thoải mái hơn khi không nhận công tác tại Charlottesville.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp