Thursday, 24/11/2016 - 11:16:00

Đại dương chất lỏng nằm ẩn dưới bề mặt sao Diêm Vương

Hình Đại dương nước lỏng (xanh đậm) có thể tồn tại dưới lớp vỏ băng đá (xanh nhạt) của sao Diêm Vương.


CALIFORNIA - Các nhà khoa học Mỹ tìm ra bằng chứng cho thấy, sao Diêm Vương có một đại dương ngầm bên dưới bề mặt đóng băng của hành tinh.

Sao Diêm Vương, hành tinh lùn cách Mặt Trời 4.8 tỷ cây số, đã từng va chạm với một sao chổi khổng lồ trong quá khứ. Bên dưới bề mặt băng đá và nitơ đông lạnh của nó chứa một đại dương chất lỏng trộn lẫn với chất alcohol (cồn), amoniac và nhiều hóa chất khó đông khác.

Các nhà khoa học đưa ra kết luận nêu trên sau khi xem xét hình ảnh sao Diêm Vương gửi về từ phi thuyền không gian New Horizons của Cơ Quan Không Gian Hoa Kỳ NASA, sau khi tàu thăm dò này tiếp cận sao Diêm Vương vào tháng 7, 2015.

Các hình ảnh cho thấy, sao Diêm Vương có một khu vực lòng chảo hình trái tim, rộng 841,000 cây số vuông, gọi là Sputnik Planitia, chứa băng nitơ và vô số vết nứt. Khu vực này có thể đã hình thành sau khi một sao chổi đâm vào bề mặt sao Diêm Vương cách đây khoảng 4 tỷ năm.

Phân tích điện toán về quỹ đạo, đặc điểm của sao Diêm Vương cũng như sự tương tác của hành tinh lùn này với mặt trăng Charon, cho thấy có rất nhiều vật chất tại khu vực Sputnik Planitia.

"Lòng chảo này là một lỗ hỗng lớn hình elip, nên trọng lượng dư thừa phải nằm ẩn giấu ở đâu đó bên dưới bề mặt. Sự tồn tại của một đại dương là cách tự nhiên để có được điều đó", ông Francis Nimmo, đồng tác giả nghiên cứu tại Đại học UC Santa Cruz cho biết.

Ông Steven Vance, nhà sinh vật và địa vật lý tại NASA, đồng ý với kết luận sao Diêm Vương có một đại dương chất lỏng khổng lồ bên dưới bề mặt. Ông Vance cho rằng nhiệt độ đại dương phải rất lạnh do chứa nhiều amoniac.

"Đại dương trên sao Diêm Vương có thể chứa cồn (methanol, ethanol) hydrocarbon (methane, ethane), và các phân tử phức tạp hơn được tạo thành từ nguyên tố cacbon, nitơ, hydro và oxy", Vance nói

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp