Saturday, 22/07/2017 - 08:28:34

Đại diện Vatican đến VN tìm hiểu vụ đàn áp Đan Viện Thiên An


Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli(áo trắng, giữa) chụp hình lưu niệm cùng cha Bề Trên Đan Viện Thiên Phước và các đan sỹ nơi đây, vào chiều ngày 19 tháng 7, 2017. (GNsP)SÀI GÒN - Trong tuần này, Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli đã đến Đan Viện Thiên Phước tại Thủ Đức, để lắng nghe về tình hình tại Đan Viện Thiên An ở Huế. Ngài Girelli có chức vụ tương đương với ngoại trưởng của Tòa Thánh Vatican tại vùng Đông Nam Á. Trong buổi gặp gỡ ngày thứ Tư, 19 tháng 7, ngài đã có dịp nghe các linh mục trong nước trình bày về vụ cộng sản phá hoại, chiếm đất tại Đan Viện Thiên An. Dưới đây là bản tin của GNsP do Huyền Trang viết và đăng ngày thứ Bảy, về buổi tiếp xúc tại Đan Viện Thiên Phước giữa đức tổng giám mục và các linh mục Việt Nam. Bản tin không cho biết ngài Girelli có tiếp xúc với đại diện nhà cầm quyền CSVN hay không.

“Vị Đại Diện Tòa Thánh gặp Bề trên Đan Viện Thiên An
“Sự kiện nhà cầm quyền tỉnh Thừa Thiên Huế mới đây huy động trên dưới 200 côn đồ, an ninh thường phục, cán bộ địa phương, công an khu vực, thành viên Hội Phụ Nữ… xông vào nội vi Đan Viện Thiên An, đem theo các hung khí triệt hạ phá hủy Thánh Giá, đập bể tượng Chúa Chịu Nạn, lăng nhục tấn công các đan sỹ, còn ngang nhiên mở cái gọi là “đường dân sinh” trên khu đất của Đan Viện, sau đó tung ra chiến dịch vu khống các đan sỹ trên các phương tiện truyền thông nhà nước, nhằm mục đích xúc phạm đức tin Công Giáo và phá hoại chốn tu hành… Tất cả đang là mối quan tâm của Tòa thánh Vatican.

“Vị Đại diện Tòa Thánh Vatican tại Việt Nam, Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli đã bày tỏ mối băn khoăn trăn trở này với Bề trên Đan Viện Thiên An, Linh mục Antôn Nguyễn Văn Đức, trong buổi gặp gỡ vào chiều tối ngày 19.07.2017, tại Đan Viện Thiên Phước - Thủ Đức, nơi cha Bề Trên Antôn đã ghé thăm.

“Đức Tổng Giám Mục Đại Diện Tòa Thánh đã bày tỏ sự hiệp thông sâu xa của ngài với các đan sỹ Biển Đức Việt Nam đang tiếp tục đau buồn về việc nhà cầm quyền vô thần xúc phạm đến quyền tự do tôn giáo của người dân, đặc biệt của giới tu hành, qua những hành vi bạo lực và gian trá đủ kiểu đối với các đan sỹ không có khả năng để tự bảo vệ và phương tiện để tự bênh vực.

“Vị Tổng Giám Mục của Giáo Hội Công Giáo Rôma, hiện đảm nhận chức vụ ngoại giao của Tòa Thánh tại khu vực Đông Nam Á, hoan nghênh tinh thần hiền hòa nhưng bất khuất của các đan sỹ Thiên An trước những đòn tấn công đủ dạng của nhà cầm quyền tỉnh Thừa Thiên-Huế và đám tay sai, từ hung hãn thô bạo như tay đấm gậy vụt, đến thô bỉ đê tiện như chửi bới vu khống ngay trong tu viện và trên báo đài nhà nước kể từ ngày 28-29.06 cho tới hôm nay.

“Trong buổi gặp gỡ thân tình và cảm động này, cũng có sự hiện diện của cha Bề Trên Đan viện Thiên Phước và các đan sỹ nơi đây.

“Sau các cuộc làm việc với Tòa thánh Vatican tại Việt Nam cũng như tại Rô-ma từ mấy năm nay, các Thông cáo Báo chí của nhà cầm quyền luôn đề cập và rêu rao sự “tôn trọng tự do tôn giáo.” Nhưng những gì đã, đang xảy ra trên thực tế tại Giáo Phận Vinh, Đan Viện Thiên An Huế, Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn…, và trên lý thuyết qua Luật Tín Ngưỡng Tôn Giáo lẫn Dự Thảo Nghị Định về xử phạt hành chính liên quan đến tôn giáo… là câu trả lời rõ nhất cho thấy cách xử sự của giới chức cầm quyền nói một đàng, làm một nẻo và sâu xa hơn, trước sau như một quyết tâm tiêu diệt tôn giáo.”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp