advertisements
Monday, 18/10/2021 - 06:58:41

Đại diện Nga ngưng hoạt động tại NATO


Một người lính canh gác bên ngoài một tòa nhà mà trong đó có phòng thông tin của NATO tại thủ đô Moscow hôm thứ Hai, ngày 18 tháng 10, 2021. (Dimitar Dilkoff/ AFP via Getty Images)


MOSCOW - Nga sẽ dừng hoạt động của phái đoàn của họ tại cơ quan Liên Minh Bắc Phòng Đại Tây Dương (NATO) bắt đầu từ tháng 11, để phản đối việc liên minh quân sự này đã trục xuất tám công dân Nga, theo Ngoại Trưởng Sergei Lavrov tuyên bố vào thứ Hai. Đồng thời, nhân viên phái đoàn quân sự của NATO tại Moscow cũng sẽ bị rút giấy phép từ ngày 1 tháng 11.

“Nếu thành viên NATO có chuyện gấp, họ có thể liên lạc với đại sứ quán của chúng tôi tại Bỉ,” ông Lavrov nói.
Trước đó, vào đầu tháng 10, tổ chức NATO đã trục xuất tám thành viên trong phái đoàn Nga tại liên minh này, vì cho rằng họ là “các nhân viên tình báo không công khai.”

Lên tiếng trước sự việc, Nga nói rằng vụ trục xuất này đã phá hủy mọi hy vọng về việc hai bên có thể bình thường hóa quan hệ.

“NATO không quan tâm tới việc trao đổi công bằng và hợp tác. Nếu đã vậy, chúng tôi thấy không cần giả vờ rằng mọi chuyện có thể thay đổi trong tương lai gần,” Ngoại Trưởng Lavrov nói.

Vụ tranh chấp này là xung đột mới nhất trong mối quan hệ Đông - Tây Âu, vốn đã ở mức thấp chưa từng thấy sau Chiến Tranh Lạnh.

Phát ngôn viên NATO Oana Lungescu cho hay tổ chức này đã biết về tuyên bố của ngoại trưởng Nga, nhưng chưa nhận được thông báo chính thức từ Moscow.

Trong khi đó, Ngoại Trưởng Đức Heiko Maas lấy làm tiếc về tuyên bố của Nga, cho rằng quyết định triệu hồi phái đoàn Nga tại NATO sẽ khiến quan hệ giữa hai bên càng khó khăn hơn.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements