advertisements
Tuesday, 25/08/2020 - 04:21:02

Đại biểu Quốc Hội CSVN có quốc tịch Cyprus, nói là do vợ con ‘bảo lãnh’


Phạm Phú Quốc (Tuổi Trẻ)


SÀI GÒN - Có tiền là tìm cách sống ở nước ngoài, chỉ dùng Việt Nam là nơi kiếm tiền sao cho mau giàu chứ không thể nào sống mãi ở “thiên đường cộng sản” này. Đó là trường hợp của nhiều cán bộ cao cấp đảng Cộng Sản Việt Nam đã chuyển tiền và cuối cùng chuyển “hộ khẩu” ra hải ngoại, nếu có thể được. Không một quan chức cộng sản nào dám khoe chuyện này, và trường hợp mới nhất bị “rò rỉ” là ông Nguyễn Phú Quốc, 52 tuổi, một đại biểu của Quốc Hội CSVN thuộc đoàn đại diện khu vực Sài Gòn.

Sự thật này được phơi bày từ tin của hãng thông tấn quốc tế Al Jazeera xuất phát từ Qatar). Al Jazeera đã tung ra một tài liệu mật cho thấy chương trình hộ chiếu của đảo quốc Cyprus ở Địa Trung Hải cho phép các chính trị gia từ các nước có thể mua hộ chiếu để vào Âu Châu.

Theo thông tin này, chương trình hộ chiếu của Cyprus cho phép những ai đầu tư ít nhất 2.15 triệu Euro (khoảng $2.5 triệu Mỹ kim) thì sẽ được hộ chiếu của Cyrus, một quốc gia có diện tích 10,000 cây số vuông với dân số 1.1 triệu người.

Với hộ chiếu (hay sổ thông hành) của Cyprus, một người từ Phi Châu, Á Châu hay Mỹ Châu trở thành công dân EU (Liên Âu), được đi lại, làm việc tự do ở 27 nước thành viên EU và có thể nhập cảnh vào 174 quốc gia mà không cần visa.

Al Jazeera cho biết trong số những người mua hộ chiếu của Cyrus (ở Việt Nam gọi là Síp) có ông Phạm Phú Quốc quê ở Quảng Trị, hiện là Tổng Giám Đốc công ty Tân Thuận. Ông là đại biểu quốc hội (ĐBQH) thuộc Đoàn ĐBQH Sài Gòn, giữ chức vụ Ủy Viên Ủy Ban Kinh Tế của Quốc Hội khóa 14.

Sau khi chối với các báo về sự việc song tịch, cuối ngày thứ Ba ông Quốc xác nhận với báo Tuổi Trẻ rằng ông có quốc tịch Cyprus nhưng không mua với giá $2.5 triệu mà được gia đình “bảo lãnh.”

Làm sao vợ con từ Việt Nam của ông lại có thể là công dân Cyprus để bảo lãnh ông? Và ông cũng chưa khai báo với nhà nước về việc này cho đến khi vụ này bị tiết lộ và hiện đang “báo cáo theo đúng quy định về việc này.”

Dưới đây là bài phỏng vấn của báo Tuổi Trẻ.

Tuổi Trẻ: Thông tin trên Đài Al Jareeza nêu việc ông có quốc tịch Cyprus, việc này có hay không?

Phạm Phú Quốc: Tôi có quốc tịch Cyprus từ giữa năm 2018. Tuy nhiên, quốc tịch này do gia đình tôi bảo lãnh, thông tin về việc tôi mua quốc tịch thứ hai là không chính xác.

TT: Vậy việc có quốc tịch thứ hai của ông diễn ra trong hoàn cảnh nào? Trong khi thời điểm ứng cử ĐBQH khóa XIV năm 2016, trong lý lịch của ông không xuất hiện thông tin này?

PPQ: Thời điểm ứng cử ĐBQH (tháng 5-2016), tôi chỉ có một quốc tịch Việt Nam. Sau đó, do một số thay đổi về công việc và hoàn cảnh cá nhân nên năm 2018 tôi đã hai lần làm đơn trình bày nguyện vọng xin thôi nhiệm vụ công tác (khi đang là phó viện trưởng Viện Nghiên Cứu Phát Triển TP.HCM), chuyển đến Thành Ủy, Ủy Ban Nhân Dân TP.HCM.

Khi biết tôi có làm đơn xin thôi nhiệm vụ, giữa năm 2018 gia đình tôi (vợ và con tôi đã có quốc tịch Cyprus trước đó) đã đề nghị với tôi và thực hiện các thủ tục bảo lãnh xin cấp quốc tịch Cyprus cho tôi để tương lai khi tôi được nghỉ sẽ thuận tiện đi lại, chăm sóc gia đình.

Tôi khẳng định việc tôi có quốc tịch Cyprus là do gia đình bảo lãnh, hoàn toàn không có việc "mua quốc tịch" với giá $2.5 triệu USD.

TT: Vợ và con ông có quốc tịch Cyprus vào thời điểm nào? Được biết để có quốc tịch Cyprus đòi hỏi phải có một khoản đầu tư khá lớn, hàng triệu USD?

PPQ: Vợ và con trai tôi đều là những doanh nhân. Con trai tôi học tập, làm việc tại Anh từ năm 2013, có sự nghiệp ổn định và quyết định gắn bó lâu dài.

Đến năm 2017, vợ và con gái tôi có mong muốn ra nước ngoài học tập và sinh sống cùng con trai tôi nên đã thực hiện các thủ tục xin quốc tịch tại đảo Cyprus. Quốc gia này cho phép nhập quốc tịch không phải thôi quốc tịch Việt Nam.

Sau đó, giữa năm 2018 gia đình tôi đã làm thủ tục bảo lãnh xin quốc tịch cho tôi tại Cyprus.

TT: Đến thời điểm này ông đã có báo cáo gì với tổ chức, cơ quan quản lý về việc mình có quốc tịch thứ hai?

PPQ: Tôi đang thực hiện đầy đủ các nội dung báo cáo theo đúng quy định về việc này cho các cơ quan chức năng có thẩm quyền.


Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements