Sunday, 15/07/2018 - 09:50:43

Đặc sản trứng gà non từ lò mổ


Món ngon trứng gà non cháy tỏi]

HÀ NỘI - Để hưởng khoái lạc từ trứng gà ta non, nhiều người phải bỏ ra $15 đô để mua 1 kg trứng, đắt gấp 5 lần trứng thường. Dưới đây là một bài viết đăng trên báo Dân Việt ở trong nước, về món khoái khẩu xuất phát từ lò giết gà này.

Bà Hà Thị Thanh Huyền ở Kim Ngưu (Hai Bà Trưng) vừa rửa xong một rổ trứng đầy chùm trứng với đủ kích thước khác nhau, trong đó quả nhỏ bằng đầu đũa, quả to bằng quả mận cơm. Bà với tay lấy mấy chiếc túi nilon nhỏ rồi chia đều chỗ trứng vào các túi, cất vào ngăn đá tủ lạnh, dư một ít bà cho vào chiếc tô nhỏ nấu cho bữa tối.

“Trứng gà ta non nguyên cả chùm, đặt mua hai ngày rồi hôm nay mới có hàng đấy. Loại trứng này không qua cấp đông [cất trong tủ lạnh] nên vẫn còn tươi rói, hơi khó mua,” bà nói.

“Trước đây mua gà mái tơ về mổ, thỉnh thoảng thấy có chùm trứng non cho lên luộc hay xào ăn rất béo, bùi và thơm ngon, cả nhà ai cũng thích. Thế nhưng, đi ra chợ tìm mua về ăn thì bữa có bữa không, thường chỉ mua gom được 1, 2 lạng chứ không nhiều. Tuy nhiên, muốn ăn phải đặt trước 1-2 ngày và người bán sẽ gom hàng cho mình.”

Trứng gà ta thường thì chỉ luộc, rán hoặc ốp, nhưng trứng non này có thể đem luộc, xào cháy tỏi, kho, thậm chí làm lẩu đều rất dễ ăn và ngon, ngọt lừ, nhất là những quả trứng bé. Vì thế, mỗi lần bà Huyền thường đặt 2, 3kg về cất tủ lạnh ăn dần.

Dù ngon, đặt mua dễ hơn nhưng giá hơi đắt đỏ, tới 350,000 đồng ($15) một kg, nhiều nơi lên tới $22 1 kg.

Người Hà Nội mua trứng gà non làm lẩu hay tần thuốc bắc. Nhiều khi buổi sáng còn cho vào nấu với mì tôm thay thịt viên. Một số khách hàng thắc mắc là trứng gà ta non ở đâu mà nhiều thế, dù đắt nhưng cần mua là có ngay.

Trong thời gian gần đây, trứng gà non - loại trứng vẫn ở trong cơ thể con gà mái, được lấy ra khi giết mổ gà, đang được rao bán tràn lan giá từ $7 đến $15 một kg tùy loại. Song, tất cả các đầu mối bán đều quảng cáo là trứng gà ta non, hàng tươi mới, không cất tủ lạnh.

Bà Nguyễn Thị Thiết, một đầu mối chuyên cung cấp trứng gà non ở Hà Đông, cho biết, mua lẻ bà bán $15/kg trứng gà non, còn nếu mua buôn với lượng lớn 10 kg/lần thì $13/kg.

Theo bà Thiết, khách lấy bao nhiêu bà cũng đáp ứng được vì bà có nguồn trực tiếp từ các lò giết mổ. Tuy nhiên, vì là hàng tươi, không phải đông lạnh nên khách lấy lẻ hay lấy buôn đều phải đặt trước một ngày chứ bà không có sẵn. Khi vận chuyển, hàng sẽ được để trong thùng xốp có đá, giữ cho trứng tươi nguyên mà không bị hỏng.

“Người mua lẻ cũng khá nhiều, nhưng chỉ tầm 1-3 kg/lần. Trong khi, các mối lấy buôn người ít cũng phải 10kg, người lấy nhiều lên tới 20-30 kg/lần. Một ngày tôi đổ buôn cho cả chục mối buôn như vậy chứ không ít,” bà Thiết cho biết.

Là chủ một doanh nghiệp chuyên phân phối gà đặc sản ở Hà Nội, bà cho rằng, trứng gà non trên thị trường hiện nay phần lớn đều là trứng gà ở các trại gà công nghiệp đẻ thải loại, trứng gà ta non rất hiếm. Gà ri hay còn gọi là gà ta thả vườn, nếu nuôi bán công nghiệp thì người chăn nuôi thường xuất bán lúc gà được gần 4 tháng tuổi. Lúc đó, gà mái chưa có buồng trứng to vì gà ta phải gần 6 tháng mới bắt đầu đẻ bói.

Nhưng gà công nghiệp đẻ trứng thì khác, lúc phá đàn đem giết thịt, trứng trong cơ thể gà vẫn còn do chúng vẫn trong giai đoạn đẻ. Tuy nhiên, người nuôi phá đàn đem bán thịt là vì gà đã già, tỷ lệ đẻ trứng không cao, tức nếu để đẻ sẽ không bảo đảm lợi nhuận.

Loại này đem đi giết thịt thì thu được nhiều trứng non, con nào cũng có.
(Dân Việt)


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising