Sunday, 17/03/2019 - 09:35:12

Đặc sản ốc tu lơn vùng biển Quảng NinhỐc tu lơn bị chế biến thành món nhậu. (Dân Trí)

Ốc tu lơn bị bắt trong thiên nhiên, còn gọi là ốc giác vàng, thường xuất hiện ở vùng biển duyên hải Nam Trung bộ kéo dài xuống tận phía Nam. Với người Nam, ốc giác vàng quen thuộc hơn, nó thường sống ở vùng biển cạn ven các rạng san hô, hang hốc, vách đá, quanh các hòn đảo chỗ nước trong. Ốc giác vàng to con, vỏ dày, nặng trung bình gần nửa kí một con. Nhưng cũng có những con năng hơn 1 kg.

Thế nhưng, ốc giác vàng, hay gọi là ốc tu lơn ở vùng biển Quảng Ninh thì lại khác, lớn hơn rất nhiều.
Ông Ngô Hoàng Huy, quản lý nhà hàng Hải Linh ở Mạo Khê, Quảng Ninh nói với báo Dân Trí loại ốc này được đánh bắt ở vùng biển Quảng Ninh thì con bé đã nặng khoảng 1 kg, to hơn so với loại trong Nam, con to có thể đạt khối lượng trên 3 kg.
 

Ốc giác vàng còn được người Bắc gọi là ốc tu lơn. (Dân Trí)

“Ốc giác vàng có thể sống hàng tuần sau khi bị bắt nếu để trong nước mặn. Vì thế mà ốc được đưa đến các nhà hàng khá dễ dàng mà vẫn còn tươi sống. Dân mê hải sản, mê nhậu rất ưa chuộng món thịt ốc giác vàng này,” ông Huy cho biết.

Thường xuyên được khách đặt hàng nên ngày nào, ông Huy cũng phải đặt trước vài con ốc tu lơn với mối buôn để kịp cung cấp cho khách. Vào những ngày nóng, hay những ngày cuối tuần thì thậm chí số lượng còn phải tăng gấp đôi, mặc dù giá của chúng cũng không rẻ.

Khi chế biến ra món thì mỗi kg đã có giá tới $25, tuỳ thời điểm giá ốc. Nhưng do chỉ bán hàng tươi sống nên nếu khách có nhu cầu ăn thì phải lấy cả con. “Nếu chỉ có vài người thì chỉ cần bắt một con hơn 1 kg, nhưng nếu một mâm sáu, bảy người thì phải bắt một con 3 kg, giá của ốc to cũng sẽ nhân lên theo cân nặng,” ông Huy cho biết.
 

Một con ốc tu lơn thường nặng chừng nửa kí lô. (Dân Trí)

Một mâm chỉ cần một con ốc to là đủ, vì phần thịt của ốc rất nhiều, trọng lượng vỏ không đáng kể. Gần 3 kg ốc thì sáu người ăn có khi còn chẳng hết.

“Loại đặc sản của vùng biển Quảng Yên (Hạ Long) này có thể chế biến rất nhiều món nên khách ăn nhiều cũng sẽ không bị ngấy. Nhưng ngon nhất vẫn là xào, hầm thuốc bắc hoặc nướng,” ông Huy nói.
Ở Nam, ốc giác vàng có thể không quá hiếm, nhưng ở Quảng Ninh, các nhà hàng phải có mối thân quen mới mua được. Ốc không bán lẻ ngoài chợ và mỗi ngày tối đa cũng chỉ 10 kg.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp