Thursday, 10/10/2019 - 07:36:13

Dạ tiệc gây quỹ do Viện Bảo Tàng Lịch Sử QL/VNCH tổ chức

Những hậu duệ QL/VNCH làm nên Viện Bảo Tàng Lịch Sử QL/VNCH. (Thanh Phong/Viễn Đông)


Bài THANH PHONG


ANAHEIM - Vào buổi chiều thứ Sáu, ngày 4 tháng 10, 2019 vừa qua, Viện Bảo Tàng Lịch Sử Quân Lực VNCH tọa lạc tại 9842 Bolsa Ave, Westminster đã tổ chức dạ tiệc gây quỹ tại nhà hàng Golden Sea, thành phố Anaheim, Nam California với sự tham dự của trên 600 người, trong đó có nhiều vị niên trưởng, một số dân cử và các chiến hữu trong QL/VNCH cũng như các thân hữu của Viện Bảo Tàng.

Chương trình được bắt đầu vào lúc 7 giờ tối với đoàn trống Thiên Ân trình bày một màn múa trống. Tiếp đến nghi thức khai mạc với lễ chào cờ Mỹ - Việt và phút mặc niệm do Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH phụ trách. Sau đó, anh Billy Lê, Chánh Văn Phòng của ông Chánh Lục Sự Hiếu Nguyễn cùng cô Châu Mai lên giới thiệu thành phần tham dự. Ngoài một số đông qúy niên trưởng trong QL/VNCH và dân cử địa phương, còn có Hội Quân Nhân Người Mỹ Gốc Việt, Hội Hậu Duệ Sĩ Quan Thủ Đức, Đoàn Thanh Thiếu Niên Đa Hiệu (Hậu duệ sĩ quan Đà Lạt), Gia Đình Quốc Gia Nghĩa Tử; Liên Đoàn Hướng Đạo Hương Việt, Tổng Hội Sinh Viên VN cùng nhiều cơ quan truyền thông.

Viện Bảo Tàng Lịch Sử Quân Lực VNCH do các BS Nguyễn Hoàng Quân, Việt Trần, Nha sĩ Khiêm Nguyễn, ông Hào Huỳnh... là những người trẻ thành lập vào năm 2016. Bác sĩ Nguyễn Hoàng Quân hiện là Giám Đốc Viện Bảo Tàng.
Trong bài phát biểu của dạ tiệc gây quỹ, BS Nguyễn Hoàng Quân cho biết mục đích thành lập, “Viện Bảo Tàng là một tổ chức bất vụ lợi của nhóm hậu duệ, thành lập từ năm 2016, làm việc rất uy tín, mở cửa bốn ngày một tuần. Các anh chị em thiện nguyện viên đã bỏ rất nhiều công lao, thời giờ và tiền bạc để xây dựng một trung tâm giáo dục và nghiên cứu lịch sử cho cộng đồng người Việt. Viện Bảo Tàng vẫn tiếp tục có chương trình quân sử, phỏng vấn các cựu chiến sĩ VNCH, những buổi thuyết trình và chiếu phim, và các cuộc hướng dẫn các học sinh, sinh viên đến viếng thăm và chiêm ngưỡng các hiện vật và biểu tượng hùng mạnh của hai nền Đệ Nhất và Đệ Nhị Cộng Hòa. Các hiện vật nguyên thủy này đã làm sống lại trong tim, và gây sự tò mò hiểu biết cũng như gợi lòng yêu nước của nhiều bạn trẻ. Tương lai của Viện Bảo Tàng sẽ nhờ vào các bạn trẻ, và đó là điều mà chúng tôi muốn nhắc nhở ngày hôm nay.”


Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân phát biểu khai mạc dạ tiệc gây quỹ Bảo Tàng Lịch Sử QL/VNCH. (Thanh Phong/Viễn Đông)


Bác sĩ Nguyễn Hoàng Quân cũng nhấn mạnh, “Nếu không có những người lính VNCH đã chiến đấu và hy sinh với đồng minh Hoa Kỳ để ngăn chặn sự bành trướng của Cộng Sản và bảo vệ cho miền Nam tự do thì đa số chúng ta đã không có mặt nơi đây. Nếu người Mỹ không vì hối hận sau khi bỏ rơi đồng minh VNCH mà mở rộng cánh tay đón nhận các làn sóng người tỵ nạn, vượt biển, H.O, tù cải tạo, đoàn tụ gia đình thì làm sao chúng ta và con cháu được cơ hội lập nghiệp và thành công trên xứ Mỹ này? Chúng ta có ngày nay là nhờ công ơn của những người lính VNCH đã hy sinh một đời trai trẻ của họ để bảo vệ tự do và tương lai cho chúng ta. Chúng ta uống nước phải nhớ nguồn, ăn trái phải nhớ kẻ trồng cây.” 

Trong cuối lời phát biểu, BS Nguyễn Hoàng Quân khẳng định, “Ngày nào mà người dân Việt vẫn chưa được hưởng tự do và dân chủ thật sự, ngày nào mà đất nước VN vẫn bị đe dọa bởi sự xâm lăng từ phương Bắc, thì ngày đó vai trò hậu duệ VNCH vẫn chưa được chấm dứt.”
Ông tha thiết kêu gọi sự giúp đỡ của mọi người trong cộng đồng, từ tài chánh đến hiện vật và nhân lực để cùng chung sức xây dựng Viện Bảo Tàng, giữ gìn lịch sử oai hùng của cha ông cho con cháu đời sau, và tránh học sử sai lầm của phe thiên tả và phía Cộng Sản Hà Nội.


Đại Tá Lê bá Khiếu đại diện các niên trưởng trong QL/VNCH ca ngợi tinh thần dấn thân phục vụ của các hậu duệ VNCH. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Đại Tá Lê Bá Khiếu (Khóa 4 Thủ Đức), nguyên Tỉnh Trưởng Tỉnh Quảng Ngãi, nguyên Trưởng Phòng 3 Quân Đoàn 1, được mời đại diện cho các niên trưởng phát biểu. Sau khi ngỏ lời cám ơn ban tổ chức, Đại Tá Lê Bá Khiếu cho biết từ trước đến nay đã có nhiều người viết, nhiều cuốn sách đã xuất bản nói về cuộc chiến chính nghĩa của VNCH, nói về tinh thần chiến đấu anh dũng của người lính VNCH, bây giờ chúng ta có thêm niềm vui là được các bạn trẻ Việt Nam trong giới trí thức tại hải ngoại đứng ra thành lập Viện Bảo Tàng Lịch Sử QL/VNCH để lưu giữ những di tích lịch sử giúp các thế hệ mai sau hiểu được chính thể VNCH với một Quân Lực sẵn sàng hy sinh để bảo vệ nền độc lập và tự do dân chủ cho VNCH. Đây là sự ý thức trách nhiệm rất cao của một số các Bác Sĩ, Nha, Y, Dược Sĩ đáng được ca ngợi và hỗ trợ từ tinh thần đến vật chất.


Ba vị cựu Đại Tá trong bàn tiệc. Từ trái: Đại Tá Trần Minh Công (Viện Trưởng Học Viện CSQG), Đại Tá Trần Ngọc Thống (Giám Đốc Nha Trừ Bị, Tổng Nha Nhân Lực Bộ Quốc Phòng và Đại Tá Lê Bá Khiếu, Tỉnh Trưởng Quảng Ngãi. (Thanh Phong/VIễn Đông)

 

Sau lời phát biểu của niên trưởng Lê Bá Khiếu, dạ tiệc bắt đầu với chương trình văn nghệ đặc sắc do các ca sĩ Việt Khang, Hồ Hoàng Yến, Diễm Ngân... và ban nhạc Quốc Sĩ . Theo lời bác sĩ Nguyễn Hoàng Quân, từ khi Bảo Tàng Lịch Sử QL/VNCH khánh thành vào ngày 30.4.2016 đến nay đã có nhiều phái đoàn từ Nhật Bản, Đài Loan, Nam Hàn và cả phái đoàn của Trường Võ Bị West Point cũng như Đại Tá Will Banks của quân đội Hoa Kỳ và ông Richard Botkin người viết kịch bản phim “Ride the Thunder” cũng đã đến thăm và nghiên cứu về những họat động của chính phủ và QL VNCH.


Bốn Hoa Khôi Liên Trường giúp ban tổ chức trong việc gây quỹ. (Thanh Phong/Viễn Đông)


Bảo Tàng Lịch Sử QL/VNCH mong muốn nhận được các chứng tích của chính phủ cũng như Quân Lực VNCH để bảo tồn và chứng minh cho các thế hệ mai sau biết về nguồn cội của cha anh mình. Mọi liên lạc xin gọi cho BS Quân Nguyễn (714) 979-9911, NS Khiêm Nguyễn (714) 839-7660, BS Việt Trần (714) 531-9555 hay ông Hào Huỳnh (714) 618-3851.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising