Monday, 20/04/2020 - 03:40:52

Đa số học sinh ở VN vẫn học ở nhà


Học sinh Cà Mau được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào trường sáng thứ Hai, ngày 20/4/20 (Vietnamnet)Mặc dù cả thế giới vẫn đang chống chọi, mệt mỏi bởi đại dịch, Việt Nam là nước ít có ca nhiễm và chưa có ca chết vì viêm coronavirus từ Vũ Hán. Tuy vậy, lệnh giãn cách xã hội vẫn còn kéo dài dự tính cho đến cuối tháng 4 nếu không có biến cố gì. Đa số học sinh vẫn phải ở nhà và học trực tuyến, ngoại trừ ở một vài nơi như tỉnh Cà Mau và Thái Bình.

Việc học trực tuyến vừa tạo niềm vui cho học sinh vì không phải tới trường và giảm áp lực ép. Tuy nhiên, đó là trên lý thuyết, dường như việc học trực tuyến ở một số nơi còn căng thẳng hơn cả học tại trường. Việc bắt học sinh chào cờ trực tuyến đầu tuần ở trường chuyên Quang Trung, tỉnh Bình Phước là một ví dụ.
Khi chúng tôi liên lạc được một học sinh ở thị xã Đồng Xoài, Bình Phước ngày thứ Hai, 20 tháng Tư, nhờ em cho đôi lời cảm nhận thì em nói ngay, “Học kiểu này chắc mai mốt tụi em thành năm dây đồng một dây chuối mất tiêu! Có nghĩa là cây đàn có sáu dây đồng, được ví như hệ thần kinh con người có sáu dây. Giờ đứt mất một dây thì cái dây chuối thay thế đó chắc chắn là cà rịch cà tang và chẳng thể đánh ra hợp âm nào cả!
“Thú thực là việc học trong tâm lý lo lắng cũng đã làm tụi cháu mệt mỏi lắm rồi, giờ thêm cái vụ chào cờ mà đứng trước màn hình như vậy khó chịu quá, không lẽ cháu nói ba mẹ đi mua cho cháu một lá cờ về treo lên chào chứ chào kiểu này phải tưởng tượng dữ lắm mới rưng rưng như lời bác Đam được (Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam từng khuyên học sinh rằng nếu tuổi trẻ mà không thấy rưng rưng khi chào cờ thì sẽ không có lý tưởng, không làm được việc lớn). Khổ quá, cứ bắt phải tưởng tượng trước lá cờ, nó khó chịu vô cùng!”
Dường như hầu hết các hồi đáp điện thoại mà chúng tôi nhận được từ phía học sinh đều thấy việc chào cờ trực tuyến quá mệt và phí thời gian.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online một thành viên ban giám hiệu Trường Trung Học Cơ Sở Chuyên Quang Trung, Bình Phước, cho biết buổi chào cờ trực tuyến diễn ra vào lúc 7 giờ 15 sáng 20 tháng 4, đây là tuần thứ hai trường tổ chức chào cờ bằng hình thức này cho học sinh trong trường.
Cũng trong ngày thứ Hai, 20 tháng 4, Cà Mau là địa phương đầu tiên trên toàn quốc quyết định cho học sinh lớp 9 và lớp 12 đi học lại bình thường và chỉ học các môn Giám Đốc Sở Giáo Dục Cà Mau cho biết gần 97% học sinh lớp 9 và 99% học sinh lớp 12 đã trở lại trường. Các em tạm thời chỉ học các môn liên quan đến chuyển cấp vào giai đoạn này, những môn như âm nhạc, mỹ thuật, thể dục... chưa học trở lại.

Học sinh lớp 9 cũng đi học tại tỉnh Thái Bình trong cùng ngày. Các khối lớp chỉ học một buổi/ ngày, trong đó khối 11 và 12 học buổi sáng, khối 10 học buổi chiều.
Đối với học sinh khối 9 trung học cơ sở cũng chỉ học một buổi/ ngày vào buổi chiều; không tổ chức dạy học buổi 2, dạy thêm, học thêm.
Trong ngày đầu đi học trở lại, học sinh đã được hướng dẫn kỹ năng phòng, chống dịch bệnh và tự bảo vệ sức khỏe bản thân; được khuyến cáo phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng nước diệt khuẩn trước khi vào lớp.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp