Tuesday, 07/08/2018 - 11:40:10

Đã nói rồi, đảng CSVN là Mafia! Bắt dân nghèo nộp phí đồng cỏ cho trâu bò


Trâu bò chăn thả cũng phải đóng phí đồng cỏ. (Báo Năng Lượng)

QUẢNG BÌNH - Trong nhiều năm qua, nông dân nghèo tại xã An Ninh, huyện Quảng Ninh đã rất bất mãn trước việc Hợp Tác Xã (gồm các ông bà cán bộ cai trị xã chuyên bóc lột dân trên danh nghĩa mang tiền về cho đảng mà thật sự bỏ vào túi của họ) đã tự ý đề ra các khoản thu phí đồng cỏ cho trâu bò, phí đồng ruộng chăn gà, vịt. Thậm chí, các hộ dân có máy cày, máy gặt muốn ra đồng sản xuất cũng phải nộp phí bảo trì đường bộ.

Nói với phóng viên của báo Năng Lượng, bà V.T.L., sống ở thôn Thống Nhất, xã An Ninh cho biết nhà bà có 5 con trâu. Từ nhiều năm nay, bà muốn lùa đàn trâu ra ăn cỏ ở cánh đồng trước nhà thì phải đóng lệ phí cho Hợp Tác Xã Dịch Vụ Nông Nghiệp Thống Nhất.

 Mỗi năm, bà phải đóng $4.25 cho mỗi con trâu, còn nghé thì hơn $2. Tuy đây là số tiền nhỏ cho người sống ở thành thị, còn đối với nông dân nghèo thì đây là một loại sưu thuế cộng thêm nhiều thứ thuế khác mà họ phải đóng cho nhà nước mỗi năm.

"Mấy năm nay, giá trâu rẻ nên tui xin hạ mức đóng phí nhưng Hợp Tác Xã không chấp nhận. Nhiều hôm tui liều đưa lén đàn trâu ra thả ở đồng thì bị người của Hợp Tác Xã phát hiện, xua đuổi đi nơi khác," bà L. than phiền.

Ở thôn Thống Nhất, không chỉ gia đình bà L. mà còn rất nhiều trường hợp khác nhiều năm nay phải oằn mình đóng các khoản phí vô lý mà Hợp Tác Xã Dịch Vụ Nông Nghiệp tự đặt ra.

Không chỉ ở thôn Thống Nhất, kề bên cạnh là thôn Hoành Vinh, nông dân nghèo nơi đây cũng đang chịu cảnh tương tự. Người dân thôn này cho biết, hàng năm Hợp Tác Xã Hoành Vinh cũng tổ chức thu phí đồng cỏ cho trâu, bò với mức mỗi năm từ $2 đến $3 mỗi con.

Không chỉ thu phí đồng cỏ, Hợp Tác Xã ở hai xã còn thu phí đồng ruộng cho gà, vịt. Các gia đình có máy cày, máy gặt lúa muốn ra đồng sản xuất cũng phải nộp phí bảo trì đường bộ từ $12 đến $20 một máy.
Khi bị nhà báo chất vấn, ông Trương Văn Long, chủ tịch xã An Ninh đã chối tội khi nói rằng, các Hợp Tác Xã sản xuất hoặc ngành nghề tự ý thu phí nên ủy ban xã “không nắm bắt được.” Ông này cũng hứa “sẽ chấn chỉnh ngay.” Không biết “ngay” là ngay bây giờ hay đợi đến năm sau?

Chuyện bất công ở nông thôn Việt Nam sẽ không bao giờ chấm dứt khi đảng Mafia CSVN còn hoành hành, thao túng quyền lực.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp