Friday, 30/12/2016 - 07:54:12

Đà Nẵng mơ thành Dubai hay Singapore

Hòn ngọc của miền Trung đang tiếp tục vươn lên.

 

Thành phố lớn nhất, đang phát triển mạnh nhất tại miền Trung Việt Nam đã có hội nghị nói về quá trình phát triển trong 20 năm qua và cho những năm sắp tới. Qua hội nghị này, các quan chức đã khoe những thành tích và cho rằng Đà Nẵng một “thành phố trẻ, năng động,” đồng thời họ cũng mơ ước thành phố này sẽ trở thành một trung tâm thương mại, du lịch nổi bật của toàn Á Châu.

Mơ ước này là một trong những nhận định của Trần Đình Thiên, viện trưởng Viện Kinh Tế Việt Nam tại hội thảo khoa học Đà Nẵng - 20 năm xây dựng, phát triển và định hướng tương la, được tổ chức chiều thứ Sáu 30/12, nhân dịp kỷ niệm 20 năm TP Đà Nẵng trực thuộc Trung ương (1997-2017).

Đặng Việt Dũng, phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết qua 20 năm xây dựng và phát triển, Đà Nẵng đã và đang đạt được mức tăng trưởng đáng kể.

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng phát triển mạnh các ngành dịch vụ và giảm dần tỷ trọng ngành nông, lâm, thủy sản.

"Đà Nẵng đặt chỉ tiêu đến năm 2037 sẽ trở thành thành phố hạt nhân của vùng duyên hải miền Trung với vai trò trung tâm kinh tế, giao thông, logistics, du lịch, tri thức, công nghệ cao và các ngành công nghiệp khác," ông Dũng nói “nổ,” theo ghi nhận của báo Zing.

Trong khi đó, Võ Công Trí, phó bí thư thường trực thành ủy Đà Nẵng, cho rằng điều kiện để Đà Nẵng phát triển không còn thuận lợi như 20 năm về trước nên thành phố phải tìm ra hướng đi mới, cách làm mới, phát huy tốt nội lực.

Tại hội thảo, tiến sĩ viện trưởng Trần Đình Thiên cho rằng cái còn thiếu hiện tại của Đà Nẵng chính là tầm nhìn và khát vọng. Theo ông Thiên, Đà Nẵng phải có tầm nhìn hội nhập quốc tế và toàn cầu bằng việc đặt khát vọng vươn lên trở thành địa điểm du lịch với đẳng cấp quốc tế.

“Đà Nẵng phải có những ý tưởng khác thường thì đương nhiên sẽ đạt được mục tiêu là trung tâm của khu vực và kéo được các địa phương lân cận,” ông Thiên nói.

Vị này cũng “nổ” như pháo bông, cho rằng Đà Nẵng hoàn toàn có thể làm được một mô hình như DuBai hay Singapore với các lợi thế vượt trội.

Ông Thiên cũng cho biết Dubai chỉ có 2 triệu dân nhưng có hàng ngàn khách sạn, là trung tâm hội chợ của cả thế giới; sân bay có thể đón tới 60 triệu khách, giờ họ đang tiếp tục xây dựng sân bay mới, giai đoạn một đón tới 250 triệu khách.

Để trở thành như Dubai và Singapore, ông Thiên cho rằng Đà Nẵng cần phải phát triển trên các trụ cột như: Xây dựng thành phố du lịch đẳng cấp quốc tế hạng nhất; phát triển trung tâm logistics đúng nghĩa; xây dựng trung tâm giáo dục đào tạo và nghiên cứu phát triển.

“Đặc biệt nếu làm được điều nay thì Đà Nẵng sẽ bay lên, đó là làm trung tâm hội chợ triển lãm lớn cho cả khu vực Đông Nam Á, Đông Á, thậm chí là châu Á,” vị tiến sĩ này sẵn đà nói “nổ” tới cùng luôn.
Hội thảo nằm trong chuỗi các sự kiện kỷ niệm 20 năm Đà Nẵng trực thuộc trung ương.

Thông tin từ hội thảo cho biết, giai đoạn 1997 - 2015 tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng liên tục với tốc độ tăng trung bình quân 10.47% năm, cao hơn so với mức trung bình của toàn quốc.

Không gian đô thị mở rộng lên đến 21,300 mẫu hecta, tăng gần gấp 4 lần so với năm 1997. Từ việc chỉ có 360 đường phố thì nay Đà Nẵng đã có 2,000 con đường có tên đường.

Các quan chức cũng khoe rằng mới đây là chủ trương xây dựng thành phố có “bốn an” gồm an ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm và an sinh xã hội.

Báo Dân Trí ghi nhận phó bí thư Võ Công Trí nói rất hùng hồn, “Những thành tựu trong năm xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng trong 20 năm qua là sự kết tinh của trí tuệ, công sức tâm huyết, sự trăn trở, phấn đấu không mệt mỏi của các thế hệ cán bộ và nhân viên thành phố với mục tiêu chung vì tương lai tươi sáng, vì ấm no cuộc sống nhân dân.”

Nguyễn Quang, giám đốc chương trình UN - Habitat Việt Nam, cho rằng trong bối cảnh thế giới đang nỗ lực thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, có thể nói hướng đi của Đà Nẵng đang bắt kịp với xu thế chung.
Trong cuộc hội thảo, hầu như không một quan chức nào nhắc đến các khuyết điểm của thành phố, mà chỉ đề cao những gì mà họ cho là thành quả. Chẳng hạn Đà Nẵng là một trong những nơi có nhiều bất động sản được bán đứt hoặc cho người Trung Hoa thuê dài hạn, cho người ngoại quốc được nắm giữ vị trí có khả năng gây ảnh hưởng đến các chính sách về kinh tế cũng như quân sự có lợi cho cộng sản Bắc Kinh.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp