Tuesday, 27/09/2016 - 11:47:58

Da mặt và pH – bài II

Vũ Hằng

Hôm nay chúng ta tiếp tục câu chuyện về sự cân bằng pH trong cơ thể, một đề tài của …. các nhà bác học cỡ lớn. Nhưng đối với các nhà mẹo vặt, chúng ta chỉ cần hiểu pH vừa dủ để kiếm cách làm đẹp mà thôi. Đúng vậy, người ta vẫn chả nói “nhất da nhì dáng” là gì? Muốn đẹp, chúng ta phải có nước da đẹp. Mà nước da đẹp lệ thuộc rất nhiều vào độ pH trong cơ thể chúng ta.

Thực phẩm là “nhà thuốc”, giúp ta cân bằng độ pH bên trong cơ thể.


Cân bằng pH
Bây giờ ra siêu thị, nếu để ý một chút, chúng ta có thể đọc thấy chữ “pH balanced” ghi trên khá nhiều sản phẩm săn sóc da như nước rửa tay, rửa mặt, dầu gội đầu, xà bông…. Cái chữ này là một lời chào mời đầy tự tin của nhà sản xuất: “Xin mua tôi đi, bảo đảm có pH balance, nghĩa là tôi có thể giúp làn da của bạn cân bằng pH.” Vậy, cân bằng pH là gì?

Chúng ta chỉ cần hiểu một cách rất giản dị rằng: pH là một cái thước để đo 2 hóa chất căn bản – Acid và Alkaline - trong cơ thể và trong vật chất. Thước đo có 14 bậc, số 7 là trung bình, dưới 7 là hơi nhiều Acid, mà trên 7 là hơi nhiều Alkaline.

Với cơ thể con người, các nhà bác học muốn chúng ta nhớ 2 con số này:
- Bên trong cơ thể, tức là bên dưới làn da, số đo pH lý tưởng là 7.4, hơi Alkaline một chút.
- Nhưng bên ngoài cơ thể, số đo pH của một làn da lý tưởng là 5.5, hơi Acid một chút.
Vậy khi nhìn thấy chữ “cân bằng pH” trên một sản phẩm, chúng ta phải hiểu thế nào? Nếu đó là đồ ăn thức uống, nhà sản xuất muốn nói rằng nó có độ pH là 7.4, rất tốt cho lục phủ ngũ tạng. Nhưng nếu đó là sản phẩm săn sóc da, thì nhà sản xuất lại muốn nói rằng độ pH của nó vừa đúng 5.5, rất tốt để xây dựng một làn da đẹp.

Trên da và dưới da
Chúng ta thường chỉ chú ý tới những gì thể hiện “trên da”, chứ “dưới da” hơi đâu để ý (vì có ai nhìn thấy gì bên trong đâu). Vậy, chúng ta sẽ nói tới pH trên da trước.

Theo nghiên cứu của các nhà bác học thì một làn da đẹp có số đo pH lý tưởng là 5.5, tức là hơi thiên về Acid một chút. Lý do là vì làn da có một màng Acid (mantle) bao bọc, do chất dầu của cơ thể hòa trộn với mồ hôi tạo thành, làm ra một hàng rào bảo vệ da. Muốn có làn da đẹp, chúng ta phải làm sao bảo vệ màng Acid này không bị tổn thương, nghĩa là, không làm mất đi số đo 5.5 lý tưởng ấy. Vậy, chúng ta phải tìm hiểu xem những gì có thể làm tổn thương màng Acid quí giá này? Nhiều lắm! Cả bên ngoài lẫn bên trong.

Bên ngoài thì do môi trường như khói thuốc, không khí, nước, mặt trời, ô nhiễm…. chưa kể đến những thứ mỹ phẩm không thích hợp….. tác động trên da, làm rách màng acid, phá vỡ hàng rào bảo vệ da.
Bên trong thì do ăn uống. Thực phẩm chúng ta tiếp nạp đương nhiên tác động đến độ pH bên dưới da, tức là bên trong cơ thể, không những thế lại còn tác động cả đến độ pH trên da nữa. Vì thế, nói tới việc săn sóc da, không thể loại trừ việc phân định những thực phẩm chúng ta nạp vào bên trong cơ thể.
Như phần trên đã trình bầy, độ pH lý tưởng bên trong cơ thể là 7.4, hơi thiên về Alkaline. Như vậy, chúng ta nên chọn những thực phẩm nhiềuAlkaline mới có thể cân bằng độ pH, đúng không? Không đúng! Mà ngược lại! Tình trạng ngược đời này đã được các thầy cô trong ngành dinh dưỡng chỉ ra như sau:

- Những thực phẩm có nhiều tính Acid (chẳng hạn, trái chanh) khi còn ở bên ngoài lại trở thành Alkaline khi được nạp vào trong bụng.

- Những thực phẩm có nhiều tính Alkaline (thịt súc vật) khi còn ở bên ngoài lại trở thành Acid khi vào bụng chúng ta.

Một chuyên viên săn sóc da, nữ bác sĩ Jeannette Graf nhận xét: “Các bạn cần phải ăn uống thế nào mà khi thực phẩm nạp vào cơ thể thì tính Acid giảm đi so với tính Alkaline”, như vậy thì độ pH bên trong mới có thể giữ được thế cân bằng ở mức 7.4. Lời nhận xét ấy được diễn nghĩa là cần phải ăn nhiều thực phẩm có tính Alkaline (khi vào trong bụng) như rau xanh, trái cây chua, cà chua, cà rốt, đậu nành…. Ăn như vậy thì không những trong bụng cảm thấy thoải mái, mà còn trợ giúp được độ pH bên ngoài làn da nữa.

Thế nhưng nói về làm đẹp làn da mà không nói về mỹ phẩm thì cũng như chưa nói. Điều quan trọng nhất mà ít khi được nêu ra là: Chúng ta phải chọn những sản phẩm nào củng cố sự cân bằng pH của da, thay vì làm suy sụp nó. Nhưng trong trăm ngàn “bến nước”, biết bến nào đục, bến nào trong bây giờ? Hẹn gặp các bạn lần sau nhé!
Vuhang231@yahoo.com

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp