Tuesday, 02/11/2021 - 10:05:21

Đà Lạt: Dinh Tỉnh Trưởng có nguy cơ trở thành ‘cụm khách sạn’


Dinh Tỉnh Trưởng nằm trên đồi có thể trở thành khu phức hợp các tiện ích hiện đại như dịch vụ khách sạn, thương mại, trung tâm hội nghị quốc tế 1,500 chỗ ngồi. (VnExpress)

 

Nói tới kiến trúc Đà Lạt, ngoài các bản thiết kế đầy chất lãng mạn của kiến trúc Pháp, người ta không thể không nhắc tới một kiến trúc sư tài hoa, từng đoạt giải Khôi Nguyên La Mã vào năm 1955 (giải kiến trúc danh giá của thế giới, tương đương Nobel), kiến trúc sư Ngô Viết Thụ. Sở dĩ phải nhắc tới ông bởi trong tầm nhìn phát triển không gian Đà Lạt của ông, nền kiến trúc Pháp đã đặt dấu ấn quá ấn tượng trên cao nguyên Langbiang này, việc còn lại là phát triển nó làm sao vừa tôn vinh những gì đang có, vừa mở rộng không gian kiến trúc một cách gần gũi và hài hòa với thiên nhiên nhất, hợp lý nhất.

Và những năm 1990 thế kỉ trước, ông từng khuyên chính quyền thành phố Đà Lạt hãy bình tĩnh để xem xét lại mọi qui hoạch mới của họ cho thành phố, bởi các qui hoạch mới sẽ dẫn đến hậu quả là phá mất không gian kiến trúc đặc trưng của Đà Lạt cả trăm năm tuổi và nó khiến cho Đà Lạt cũng giống như Sài Gòn, Đà Nẵng hay Nha Trang, kể cả nguy cơ ngập nước, xói lở…

Hàng loạt chỉ dẫn, cố vấn của ông đã bị bỏ qua, sau đó, người ta xây dựng ồ ạt, đẩy giá đất lên cao ngất và đến nay, Đà Lạt trở thành một nơi có một hỗn hợp kiến trúc nửa nạc nửa mỡ, nửa tây nửa ta, nửa cổ nửa tân thời… rất khó để xếp nó vào loại nào.

Những di chỉ kiến trúc còn lại như Dinh Bảo Đại, các biệt thự, dinh thự cổ, Viện Hạt Nhân, rừng thông… như những hoa tiêu lẻ loi đứng giữ hồn Đà Lạt. Và Dinh Tỉnh Trưởng nằm lạc trên một đồi thông ở Trung Tâm Hòa Bình là một trong những địa chỉ như vậy. Gần đây chính quyền Đà Lạt đang thảo luận để đi đến phê duyệt dự án biến Dinh Tỉnh Trưởng thành một khu phức hợp các tiện nghi hiện đại từ dịch vụ khách sạn, thương mại, đến trung tâm hội nghị quốc tế 1,500 chỗ (khách sạn 10 tầng) theo thiết kế của kiến trúc sư Thierry Van de Winagaert.

Và dự án này có thêm hạng mục nâng dinh cao thêm 28 mét, bên dưới là khu phức hợp kiểu hiện đại vừa nói. Đương nhiên nó sẽ phá vỡ mọi thứ thuộc về không gian Đà Lạt cổ kính và thơ mộng.

Báo Vnexpress mới đây dẫn lời kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn (chuyên gia trên 30 năm kinh nghiệm quốc tế về tư vấn thiết kế, quy hoạch kiến trúc tại Á Châu và Bắc Mỹ, là con của kiến trúc sư Ngô Viết Thụ) cho hay, “Không gian xanh với hàng cây cổ thụ trên đồi cùng với Dinh tỉnh trưởng là một trong những di sản hiếm hoi, quý giá còn sót lại của Khu Di Sản Phố Việt ở trung tâm thành phố Đà Lạt. Nếu ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng chọn phương án bảo tồn nâng Dinh lên 28 m để xây cụm khách sạn 10 tầng phía dưới, sẽ đồng nghĩa với việc chặt hết hàng cây cổ thụ, xóa sổ không gian xanh công cộng trên đồi Dinh, phá một di sản thật để xây di sản giả trên đỉnh hệ thống khách sạn 10 tầng.”

Rất khó để tìm sự đồng thuận về dự án này ở người dân, những ai nặng lòng với Đà Lạt, và còn khó hơn khi chạm đến giới chuyên gia, kiến trúc sư, nhà qui hoạch có lương tri. Bởi, họ phân tích và nhận biết rằng, dự án xây dựng ở Dinh Tỉnh Trưởng là một thứ tai họa cho dinh này nói riêng và cho Đà Lạt nói chung. Bởi, hầu hết giới cán bộ quản lý qui hoạch đô thị ở Việt Nam thường chú trọng vào diện tích, vị trí vàng và luôn bỏ qua không gian, chiều sâu văn hóa cũng như các giá trị lịch sử liên đới.Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
無 我 Phạm Khắc Hàm đã nói: Chính kiến ​​trúc sư Ngô Viết Thụ là người đã xây dựng cung điện của cựu Tổng thống Ngô Đình Diệm vào những năm 1960. Nhưng thật tiếc vì quá khứ đã tan thành mây khói 正 是 建 築 師 吳 越 秋 在 上 世 紀 60 年 代 建 造 了 前 總 統 吳 庭 豔 的 宮 殿 。 但 可 惜 過 去 都 是 陰 霾 和 煙 霧 C'est présisément l'architecte Ngo Viet Thu qui a construit le palais de l'ancien président Ngo Dinh Diem, dans les années 1960 du siècle dernier. Mais malheureuse-ment, tout n'est plus que brume et fumée dans l'ancien temps
advertisements
advertisements