Tuesday, 01/01/2019 - 10:07:28

Da giả làm từ xơ lá thơm, vật liệu mới thân thiện môi trường


Những sản phẩm làm bằng xơ lá thơm trông giống da giả. (YouTube)

PHILIPPINES – Trái thơm không chỉ là một loại trái cây ngon, mà chúng có thể sẽ là vật liệu để sản xuất giày dép trong tương lai. Được làm từ những chiếc lá bỏ đi của trái thơm, Pinatex là loại vật liệu mới có thể sẽ đặt dấu chấm hết cho ngành sản xuất da truyền thống. Vật liệu này được tạo ra bởi thương gia người Tây Ban Nha, nữ Tiến Sĩ Carmen Hijosa, người đã từ bỏ sự nghiệp trong ngành thiết kế và sản xuất đồ da, sau khi chứng kiến những thiệt hại về môi trường của việc sản xuất da hàng loạt và thuộc da bằng hóa chất.

Sau 8 năm nghiên cứu, bà Hijosa đã phát triển một phương pháp để biến những sợi xơ dài trong lá thơm thành một vật liệu giống như da. “Vì các sợi xơ này rất bền chắc và đàn hồi, tôi đã nghĩ rằng nếu tôi dệt chúng, chúng sẽ tạo ra vật liệu giống như da,” bà Hijose kể lại. “Đó là sự khởi đầu của loại vật liệu mới này.”

Bà Hijosa đã thành lập hãng Ananas Anam để quảng bá cho Pinatex, và hợp tác với các nông dân trồng thơm ở Philippines. Các nông dân này sẽ thu hoạch và tước sợi từ lá. Nguyên liệu thô sau đó được chuyển đến Tây Ban Nha để được chế tạo thành vật liệu giả da Pinatex.

Thơm là một trong những loại trái cây phổ biến nhất trên thế giới, và lá thơm thải ra hàng năm là rất nhiều. “Để tạo ra 1 mét vuông Pinatex, chúng ta cần 460 lá, tương đương với lá của 16 cây. Có khoảng 13 triệu chiếc lá bị vất bỏ trên thế giới và nếu chúng ta có thể sử dụng toàn bộ chúng, trên giả thuyết, chúng ta sẽ tạo ra 550 triệu mét vuông Pinatex từ một loại rác thải. Tôi nghĩ điều này là rất tốt,” bà Hijosa nói.

Kể từ khi được giới thiệu vào giữa năm 2015, Pinatex đã được sử dụng bởi khoảng 500 nhà sản xuất, bao gồm cả đôi giày được bán gần đây của hãng thời trang Hugo Boss.

"Mọi người đều muốn chạm vào nó. Ban đầu, hầu hết mọi người đều nghĩ rằng có là da thật, và khi họ chạm vào, Pinatex lại không có cảm giác giống da thuộc, và họ bị thu hút,” theo lời ông Timothy Turner-Sutton, giám đốc sáng tạo của thương hiệu thời trang Altiir, người sở hữu bộ bộ sưu tập áo khoác được làm từ Pinatex.

Vật liệu Pinatex của hãng Ananas Anam cũng đang bước vào thị trường mới, bao gồm trang trí nội thất và da bọc nệm xe. Nhược điểm hiện giờ của Pinatex là giá còn khá cao. Một chiếc áo khoác hiệu Altiir làm từ Pinatex có giá đến $863 Mỹ kim.
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements