Monday, 06/05/2019 - 08:15:47

Da cá sẽ thay thế da cá sấu, da bò trong ngành thời trang

Giày làm từ da cá bởi công ty Đan Mạch Woden (Woden)


ICELAND - Một số công ty trên thế giới đang sản xuất da thuộc từ da của nhiều loại cá, với kỳ vọng dùng loại da này thay thế dần cho da rắn, da cá sấu và da bò, đồng thời giúp tăng thu nhập cho các cộng đồng ngư dân trên thế giới. Hãng Atlantic Leather của Iceland sở hữu nhà máy thuộc da cá duy nhất ở châu Âu.
Nhà máy này nằm bên một vịnh hẹp ở bờ biển cực Bắc của Iceland. Kể từ năm 1994, Atlantic Leather bắt đầu xử lý da cá hồi, cá rô, cá tuyết và cá sói. Quá trình thuộc da mất từ 3 đến 4 tuần, và 19 nhân viên của công ty hiện sản xuất 10,000 tấm da cá, tức gần 1 tấn da cá mỗi tháng.

Cô Steinunn Gunnsteinsdottir, Giám đốc kinh doanh Atlantic Leather, thừa nhận gia đình cô đã trải qua hàng trăm lần thử nghiệm mới có thể sản xuất da thuộc từ da cá. “Mùi tanh của cá biến mất trong giai đoạn đầu, sau đó nó có mùi như mọi loại da thuộc khác,” cô Gunnsteinsdottir, con gái của người sáng lập Atlantic Leather, cho biết.


Bóp làm từ da ca của Alexander Wang

Hãng Atlantic Leather mua da cá từ các nguồn cung cấp bền vững, thông qua các đội tàu đánh cá của Iceland, Na Uy và quần đảo Faroe thuộc Đan Mạch. Không gây ra các vấn đề môi trường như ngành sản xuất da bò, quá trình thuộc da của Atlantic Leather thân thiện với môi trường đến hết mức có thể.
Việc thuộc da cá của Atlantic Leather sử dụng năng lượng địa nhiệt, vốn phổ biến ở Iceland và hãng có thiết bị cho phép tái sử dụng nước đến 9 lần trong khi sản xuất. Atlantic Leather dùng thuốc nhuộm tự nhiên, không gây ô nhiễm.

Giá các sản phẩm da cá của hãng có giá khác nhau tùy thuộc vào loại cá, riêng da cá hồi được bán với giá $12 Mỹ kim/ foot vuông. Hãng đang cung cấp da cá cho các hãng thời trang hàng đầu châu Âu như Jimmy Choo, Dior và Ferragamo. Cô Gunnsteinsdottir cho biết, nhiều người nghĩ sai rằng da cá rất mong manh và dễ rách.

Trên thực tế, da cá bền hơn 9 lần so với da cừu hoặc da bò có độ dày tương tự, vì các sợi trong da cá đan chéo nhau chạy dọc lên xuống. Kết cấu này giúp da cá bền hơn nhiều ở các sản phẩm cần độ chịu lực mạnh như giày, thắt lưng và túi xách.

Dù da cá hiện chiếm chưa đến 1% tổng doanh số ngành da thuộc toàn cầu, nhưng Tổ chức Nông :ương Liên Hiệp Quốc (FAO) đang khuyến khích sản xuất da cá như là như một giải pháp để tăng thu nhập của các cộng đồng ngư dân trên toàn thế giới.

Cách Iceland 8,500 cây số, một công ty có tên là Victorian Foods cũng đang sản xuất da cá tại Kenya. Với sự hỗ trợ của bà Jackie Alder và nhân viên, hãng Victorian Foods sản xuất da thuộc từ da cá rô sông Nile được khai thác ở hồ Turkana, hồ sa mạc lớn nhất thế giới ở phía bắc Kenya. Ông James Ambani, Giám đốc điều hành Victoria Foods, cho biết sau 3 năm hoạt động, công ty hiện sản xuất 400 ký da cá rô mỗi tuần, có giá $5 Mỹ kim/ foot vuông.
Da cá rô có thể được sản xuất với kích thước lớn vì cá rô sông Nile là loài cá khổng lồ có thể phát triển dài đến 2 mét. “Da cá rô đã tạo ra ảnh hưởng lớn đến cộng đồng, tạo ra nguồn doanh thu mới cho chúng tôi và ngư dân địa phương, những người hiện kiếm được thêm 30% cho mỗi con cá rô mà họ bán,” ông Ambani nói.
Nhà thiết kế thời trang người Kenya, Deepa Dosaja, gần đây đã sử dụng da cá rô nhuộm màu tự nhiên của Victorian Foods. “Da thuộc cá rô là thời trang cao cấp. Nó xinh đẹp, sạch sẽ và thu hút chú ý,” cô nói.
Sản phẩm da cá cũng giúp làm giảm nhu cầu đối với da rắn và da cá sấu, hay da của một số loài có nguy cơ tuyệt chủng. Về lâu dài, tăng sử dụng da cá có thể giảm nhu cầu da bò. Tuy nhiên, ngành công nghiệp da bò liên quan chặt chẽ đến nhu cầu thịt bò. Với tốc độ tiêu thụ thịt bò của thế giới hiện nay, da bò, nếu không được thuộc da, sẽ trở thành một vấn đề lớn về chất thải, ước tính khoảng 10 triệu tấn mỗi năm.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising