Thursday, 09/08/2018 - 12:03:33

Czech: Sự kỳ thị có thể đưa đến cái chết của hai em gốc Việt


Hồ Lhota có nhiều người đến vui chơi trong những ngày hè. (Nomad Tales)


PRAGUE - Vào cuối tuần qua, cảnh sát tại Cộng Hòa Czech đã mở một cuộc điều tra về cái chết của hai bé trai người Việt tại hồ nghỉ mát Lhota. Cộng đồng người Việt tại quốc gia Âu Châu này cho rằng sự kỳ thị chủng tộc có thể là yếu tố đưa đến cái chết mà đáng lý có thể ngăn chặn được.

Cảnh sát muốn biết có phải các nhân viên tại khu nghỉ mát đã cố tình chậm trễ trong nỗ lực cứu hai em bé cùng 7 tuổi đang bị chết đuối tại Hồ Lhota, một nơi nghỉ mát nổi tiếng nằm cách thủ đô Prague khoảng 45 phút lái xe về hướng đông bắc.

Vào ngày 2 tháng Tám, theo tin của báo Asia Times, vì không thấy con, hai phụ nữ Việt Nam - mẹ của hai em trai - đã nhờ các nhân viên tìm kiếm giúp nhưng họ bị làm ngơ có thể vì là “người ngoại quốc.” Các nhân viên đã có thái độ dửng dưng.
 

Hơn 100 người Việt ở Czech đã tới cầu nguyện cho hai bé trai vào ngày Chủ Nhật, 5 tháng 8. (Lidovky/Twitter)

Sau khi nghe báo cáo của hai phụ nữ về việc không tìm thấy con của họ, một nhân viên cứu hộ của khu nghỉ mát thậm chí đã rời vị trí quan sát để ngồi tránh nắng trong bóng mát.

Trong khi đó, các nhân viên khác được cho là ăn nói bất lịch sự và từ chối giúp đỡ hai bà mẹ, theo báo Romea trích lời các nhân viên giấu tên cho hay. Người ta nghi ngờ rằng các nhân viên phớt lờ hai bà mẹ vì họ là người Việt Nam.

Sau khi các du khách khác tại khu nghỉ mát lên tiếng, nhân viên ở đây mới miễn cưỡng thực hiện công tác tìm kiếm hai em nhỏ. Nửa giờ sau, họ mới gởi thông báo trên các địa điểm công cộng nhưng không đề cập đến tên hay quốc tịch của người mất tích.

Hai bé trai sau đó được tìm thấy chết dưới hồ nước.
Bị tố cáo chậm trễ và không nghiêm túc, các nhân viên tại đây biện hộ rằng họ không muốn "gây hoảng sợ không cần thiết" cho các du khách khác.

Hội người Việt ở Czech đã kêu gọi chính quyền mở cuộc điều tra. Họ cũng đã tổ chức một buổi tưởng niệm tại bờ hồ để cầu siêu cho hai em trai vào ngày Chủ Nhật. Khoảng hơn 100 người gốc Việt đã đến cầu nguyện cho hai em bé.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp