Monday, 30/09/2019 - 07:35:07

CVS, Walgreen ngừng bán chống ợ chua Zantac


Hãng dược phẩm CVS đã ngừng bán loại thuốc chống ợ chua nổi tiếng Zantac, cùng dược chất nổi tiếng của hãng này là ranitidine, sau lời báo động của Cơ quan thuốc và dược phẩm FDA, cho rằng loại thuốc này có chứa chất gây ung thư. Ranitidine là loại thuốc giúp giảm acid trong bao tử, được bán không cần toa tại các cửa hàng và hiệu thuốc, và có thể được dùng cho người ở mọi độ tuổi.

“Sản phẩm hiệu Zantac và sản phẩm ranitidine của CVS không bị thu hồi, và FDA cũng không yêu cầu các bệnh nhân ngừng dùng loại thuốc này,” hãng CVS nói. Tuy nhiên, các khách hàng đã mua thuốc chống ợ chua tại các cửa hàng CVS vẫn có thể đem trả thuốc để lấy tiền lại.

Hãng Walgreen ngày thứ Hai cũng nói hãng đã ngừng bán Zantac và các sản phẩm ranitidine, trong lúc FDA tiếp tục kiểm tra sản phẩm. Kết quả từ phòng thí nghiệm của FDA cho thấy một số thuốc chống ợ chua có chứa một lượng nhỏ tạp chất N-nitrosodimethylamine (NDMA).
Là chất có thể gây ung thư, NDMA có thể làm tăng nguy cơ ung thư nếu dùng liều lượng cao trong thời gian dài. Vào ngày 18 tháng 9, hãng dược Novatis của Thụy Sỹ cũng cho biết đã ngừng phân phối trên toàn thế giới các sản phẩm thuốc chống ợ chua ranitidine dưới nhiều nhãn hiệu. Chính phủ Canada cũng yêu cầu các công ty ngừng bán thuốc ranitidine cho tới khi nhà chức trách hoàn tất việc đánh giá loại thuốc này.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements