Wednesday, 30/01/2019 - 09:43:41

Cựu viên chức Slovakia từng dính líu vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh nay có việc làm mới


Bộ Trưởng Nội Vụ Robert Kalinak của Slovakia (bên phải) đang trò chuyện với Bộ Trưởng Công An CSVN Tô Lâm (giữa) trong năm 2017, không rõ có phải là lúc xảy ra vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh. (Hình: Bộ Nội Vụ Slovakia)

BRATISLAVA - Ông Radovan Culák, cựu giám đốc lễ tiết tại Bộ Nội Vụ, sẽ trở thành giám đốc của Bystrá, tức là viện phục hồi và spa của bộ này, ở Liptovský Ján (Khu Vực Zilina), theo tin nhật báo Sme cho biết.

Bài báo này được đăng lại trên trang báo điện tử Slovak Spectator tiếng Anh ngày thứ Tư, 30 tháng 1, 2019. Qua bài báo, người ta được biết chắc chắn là Slovakia đã có dính líu đến vụ bắt cóc do mật vụ cộng sản Việt Nam dàn dựng.

Trang báo điện tử cho biết ông Culák là điều hợp viên chính trong vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh trên lãnh thổ Slovakia, theo những lời khai của các cảnh sát viên được nhật báo Dennik N công bố. Thanh là một cựu giám đốc dầu hỏa cao cấp của cộng sản Việt Nam, từng tham nhũng và trốn ra nước ngoài.

Sau khi bị mật vụ CSVN bắt cóc giữa ban ngày tại Berlin, Đức vào tháng Tám 2017, Trịnh Xuân Thanh nay đang bị giam tại Hà Nội. Trong vụ bắt cóc trên lãnh thổ Đức, các mật vụ Việt Nam đã dùng xe thuê ở Czech để chở con tin Thanh từ Đức qua Slovakia, nơi bộ trưởng công an Tô Lâm đã móc nối với các viên chức địa phương mà trong đó có Bộ Trưởng Nội Vụ Robert Kalinák (nay là cựu bộ trưởng) để mượn phi cơ của Slovakia chuyên chở con tin Trịnh Xuân Thanh về Hà Nội.

Theo nhật báo Sme, vào thời điểm xảy ra vụ bắt cóc được Slovakia hỗ trợ, ông Culák nói, “Kali [cựu bộ trưởng nội vụ Robert Kalinák] biết về vụ ấy, vụ đó xảy ra vì quyền lợi quốc gia.”

Bộ Nội Vụ đã xác nhận rằng Culák được thuyên chuyển đến Bystrá, nơi ông hiện là một phụ tá của giám đốc Ladislav Hrobárik, người sắp về hưu.

Bộ Nội Vụ không cho biết tại sao Bộ quyết định bổ nhiệm ông Culák làm phó giám đốc để chuẩn bị nắm chức giám đốc, hoặc ông ấy có trải qua một thủ tục tuyển mộ thông thường nào hay không.

Nhật báo Sme cho biết Bộ Nội Vụ chỉ nói thêm rằng thủ tục tuyển mộ dành cho giám đốc sẽ được công bố khi ông Hrobárik rời khỏi chức vụ.

Sau vụ tai tiếng về việc Slovakia dính líu đến vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, cựu giám đốc lễ tiết này vẫn được Bộ Nội Vụ lưu dụng và cho ông giữ cảnh sát viên thay vì cách chức ông ta. Bộ Nội Vụ đã không giải thích công việc giám đốc của viện Bystrá có liên quan như thế nào tới các nhiệm vụ của một cảnh sát viên.
“Các cảnh sát viên cũng phục vụ trong từng cơ sở thuộc loại này,” Bộ Nội Vụ nói, theo trích dẫn của nhật báo Sme. Bộ này nói thêm rằng giám đốc của viện Bystrá của Bộ là một chức vụ dân sự.
Điều này có nghĩa là Culák sẽ bị buộc rời khỏi lực lượng cảnh sát, theo báo Sme viết.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements