Wednesday, 18/04/2018 - 12:27:20

Cựu tù nhân lương tâm Lê Văn Sơn bị truy nã


Lê Văn Sơn (bên trái) cùng các bạn trẻ mặc áo chống Trung Cộng và Tập Cận Bình (Mr. Xí) trong hình chụp tháng 10, 2015 đăng trên Facebook của Lê Văn Sơn. Cũng từ tháng đó, anh đã biến mất ra khỏi quê hương ở Thanh Hóa và nay bị công an phát lệnh truy nã.


SÀI GÒN - Blogger Lê Văn Sơn, 33 tuổi, cựu tù nhân lương tâm từng bị giam cầm cùng với nhóm 14 thanh niên Công giáo năm 2011, nay bị công an Thanh Hóa phát lệnh truy nã.

Từ thành phố Sài Gòn, nhà hoạt động Lê Văn Sơn nói với đài VOA từ Hoa Thịnh Đốn ngày thứ Ba, 17 tháng 4, rằng anh đã bị công an Thanh Hóa phát lệnh truy nã về việc không chấp hành lệnh quản chế trong vụ án năm 2011.

Sơn cho biết, “Lệnh truy nã được phát ra vào ngày 13 tháng 4 trên trang của công an Thanh Hóa, và họ ra quyết định vào ngày 12 tháng 3.”

Theo trang web của công an Thanh Hóa, Lê Văn Sơn đã vắng mặt tại địa phương từ tháng 10, 2015 và vì không chấp hành án quản chế nên bị khởi tố và truy nã.

Lê Văn Sơn là một blogger và là nhà hoạt động Công Giáo, lần đầu bị bắt vào ngày 3 tháng 8, 2011. Trong phiên tòa sơ thẩm ngày 8 tháng 1, 2013, nhà cầm quyền Việt Nam đã xét xử 14 thanh niên Công Giáo & Tin Lành về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền,” và kết án Lê Văn Sơn 13 năm tù giam và 5 năm quản chế.
Sau đó, tại một phiên tòa phúc thẩm, bản án của Sơn được giảm xuống còn 4 năm tù giam và 4 năm quản chế tại địa phương.

Lê Văn Sơn nói với VOA ngày thứ Ba, “Sau vụ án 14 thanh niên Công Giáo và Tin Lành bị bắt vào năm 2011 và xử vào năm 2013, hầu hết chúng tôi đều bị án tù nặng và án quản chế, nhưng chúng tôi quyết định không chấp hành án quản chế. Trước đây, các anh Trần Minh Nhật, Thái Văn Dung, Nguyễn Văn Oai cũng bị truy nã theo điều 304. Chúng tôi quyết định không nhận tội, không chấp nhận bản án năm 2013 mà họ áp đặt kết án chúng tôi. Chúng tôi bất tuân dân sự.”

Sau khi bị giam cầm 4 năm tù, và được trả tự do vào ngày 3 tháng 8, 2015, Sơn vẫn tiếp tranh đấu cho nhân quyền và tự do tôn giáo cho đến ngày nay.

Vào ngày thứ Hai, Hội Những Người Cầm Bút Can Đảm đã lên tiếng phản đối công an Thanh Hóa đã phát lệnh truy nã đối với Lê Văn Sơn, cho rằng lệnh truy nã này “nhằm khủng bố tinh thần và đe dọa đến cuộc sống đối với một cựu tù nhân lương tâm.”


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp