Saturday, 05/03/2016 - 10:13:29

Cựu tù nhân Đoàn Văn Vươn nay làm nghề bán thịt vịt

 
Ông Vươn tại một siêu thị ở Hà Nội ngày thứ Bảy, 5 tháng Ba, 2016, và trước tòa án nhân dân tháng Tư, 2013.


HẢI DƯƠNG – Một nông dân từng bị tù mấy năm vì gài chất nổ, dùng súng tự chế để chống quân đội và lực lượng công an khi họ đến chiếm ruộng đất, nay quay sang nghề bán thịt vịt, và xem có vẻ thành công.
Theo tin của báo Dân Việt ngày thứ Bảy, hai vợ chồng ông Đoàn Văn Vươn đã quyết định thuê xe đưa vịt lên Hà Nội để giới thiệu, bán sản phẩm mới của họ. Đó là nuôi một giống vịt biển lấy thịt bán cho các siêu thị. Anh em ông Vươn từng thuê đất của nhà nước để nuôi tôm cho đến khi bị cưỡng ép trả lại đất vì sự thành công của họ.
Sau hơn ba năm tù oan, anh em ông trở về quê, nơi ông Vươn đã trở lại hòa nhập với ruộng đồng, tiếp tục theo đuổi đam mê nông nghiệp của mình. Ông nói với báo Dân Việt, “Là người nông dân, tôi chỉ có một ham muốn tột cùng là giữ đất, làm giàu chính đáng trên chính mảnh đất quê hương mình thôi.”

Ông cho biết bắt đầu từ tháng 10, 2015, sau khi được nhà nước trả tự do và loan tin rùm beng cho mọi người cùng biết về sự “đặc xá” mà nhà nước dành cho những người bị hàm oan, nhờ mai mối từ bạn bè, hai vợ chồng ông đã chọn đưa giống vịt biển về để nuôi. Sau nhiều tháng tâm huyết, kiên trì, cùng với sự giúp đỡ của anh em, bạn bè, gia đình ông đã nuôi, nhân đàn thành công giống vịt mới này.

Sau khi nuôi được vịt, ông Vươn đã có nhiều bạn bè cũ gọi đặt hàng ủng hộ. Ông Vươn cho biết thêm, nắm được cơ hội này, ông cũng đưa vịt biển lên Hà Nội giới thiệu, tiếp thị sản phẩm, mong có cơ hội phát triển mới.
Ngô Tường Vi, chủ một cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch tại quận Đống Đa cho biết vịt biển của ông Vươn rất ngon, thơm thịt, được khách hàng rất thích nên mua ủng hộ khá đông. Đây là sự đổi đời với chút hy vọng cho gia đình anh em ông Vươn.

Vào đầu tháng Tư năm 2013, tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng mở phiên tòa xét xử công khai vụ án “Giết người, chống người thi hành công vụ” liên quan đến việc nhà nước thu hồi đất tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng, xảy ra ngày 5 tháng 1, 2012.

Tại phiên tòa này có sáu bị cáo bị đưa ra xét xử về các tội danh giết người, chống người thi hành công vụ.
Trong sáu bị cáo có bốn người chính gm Đoàn Văn Vươn, nay được 53 tuổi, Đoàn Văn Quý, 50 tuổi, cùng ở xã Vinh Quang; Đoàn Văn Sịnh, 59 tuổi, ở xã Đông Hưng, và Đoàn Văn Vệ, 42 tuổi, ở xã Bạch Đằng, huyện Tiên Lãng.

Hai bị cáo khác là bà Phạm Thị Báu, 34 tuổi, vợ ông Quý, và bà Nguyễn Thị Thương, 46 tuổi, vợ ông Vươn. Hai bà này bị truy tố về tội chống người thi hành công vụ. Gia đình hai anh em ông Vươn đã chống lại lệnh cưỡng chế đất đai. Họ đã nổ súng vào đoàn cưỡng chế.

Vào sáng 5/1/2012, UBND huyện Tiên Lãng đưa hàng chục công an, bộ đội đến thực hiện việc cưỡng chế thu hồi đất đầm nhà ông Đoàn Văn Vươn. Khi tổ công tác số 3, của huyện Tiên Lãng, đi đầu để thực hiện nhiệm vụ và tiến hành rà phá vật liệu cháy nổ trên đường dẫn vào khu vực đầm do ông Vươn đang quản lý, khi đến sát hàng rào đã bị gia đình nhà ông Vươn dùng súng bắn đạn hoa cải chống trả, khiến 7 người bị thương
Một số quan chức địa phương cũng bị truy tố nhưng tất cả đều bị án nhẹ, có người còn được thăng chức. Các bị can gồm Nguyễn Văn Khanh (nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng), Phạm Xuân Hoa (nguyên Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện, Phó ban chỉ đạo cưỡng chế), Lê Thanh Liêm (nguyên Chủ tịch UBND xã Vinh Quang, thành viên Ban chỉ đạo cưỡng chế), Phạm Đăng Hoan (nguyên Bí thư Đảng ủy xã Vinh Quang) bị truy tố về tội hủy hoại tài sản; truy tố Lê Văn Hiền (nguyên Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng) về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Vào đầu tháng Chín năm ngoái, anh em ông Vươn được thả. Trước đó, các bị cáo khác cũng đã được trả về quê quán.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp