Saturday, 05/08/2017 - 10:22:56

Cựu tù chính trị Trại Suối Máu họp mặt Hè 2017

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Trưa thứ Bảy, ngày 5 tháng 8, 2017 một số cựu Quân, Cán, Chính VNCH từng bị Việt cộng bắt đưa vào trại tù Suối Máu giam giữ, hành hạ nhiều năm nay đang sinh sống tại vùng Little Saigon, Nam California đã tổ chức buổi họp mặt tại Thư Viện Việt Nam, để điểm danh xem ai còn ai mất, hàn huyên tâm sự, ăn khoai mì luộc và thưởng thức những nhạc phẩm đấu tranh và nhạc quê hương do Biệt Đoàn Văn Nghệ của mũ đỏ Vũ Long Sơn Hải trình diễn.


Hội trường Thư Viện VN đầy người tham dự ngày hội ngộ trại tù Suối Máu. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Cũng như mọi năm, mở đầu chương trình mọi người lại nghe giọng nói đanh thép của Biệt Đội Trưởng Vũ Long Sơn Hải ra lệnh cho các thành viên Biệt Đội “Sẵn sàng ở vị trí xuất phát.” Hôm nay năm cô và hai anh trong Biệt Đội không mặc quân phục như những lần trước, mà mặc áo thung trắng có logo của Biệt Đội răm rắp theo lệnh: “Đằng trước... bước.” Tất cả theo hàng một tiến lên đứng thành hàng ngang trên sân khấu và giơ tay chào quan khách và mọi người tham dự.


Biệt Đội Văn Nghệ trong nghi thức chào cờ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau đó, chương trình bắt đầu với nghi thức chào cờ Việt, Mỹ và phút mặc niệm mà ông Biệt Đội Trưởng đã thuộc lòng từ hàng chục năm về trước: “Phút mặc niệm để tưởng nhớ công lao của tiền nhân đã dày công lập quốc, kiến quốc; anh linh của các chiến sĩ QL/VNCH đã vị quốc vong thân; anh linh của các chiến sĩ quân lực đồng minh đã nằm xuống cho Tổ Quốc Việt Nam vì lý tưởng chống cộng sản, cùng hương linh của đồng bào đã tử nạn trên biển cả, chốn rừng sâu trên đường vượt thoát để mong tìm được đến bến bờ tự do. Hôm nay nhân hội ngộ cưu tù cộng sản, cũng xin lắng lòng để tiếc thương những bạn tù đã oan khiên nằm xuống trong chốn lao tù cộng sản cũng như những bạn tù đã gửi thân trên mảnh đất quê nhà, những bạn tù giờ đây đã vĩnh viễn viễn chia xa chúng ta trong dòng sinh mệnh của người Việt ly hương!”

Ngay sau đó, ông Vũ Long Sơn hải trong vai trò điều hợp chương trình có mấy lời ngắn gọn chào mừng quý niên trưởng và các chiến hữu, và ông giới thiệu thành phần tham dự. Không chỉ có các cựu tù trại Suối Máu mà còn các cựu tù cộng sản thuộc nhiều trại tù khác nhau cũng đến tham dự như các niên trưởng: Trần Quan An, Phan Đa Văn, Phan Kỳ Nhơn, Vũ Trọng Mục, Phan Như Hữu, Bùi Trọng Nghĩa, cựu Trung Tá Dù Đặng Kim Thu, ông Nguyễn Thành Trạng; Đốc sự Hoa Thế Nhân, ông Hồ Ngọc Minh Đức, Thầy Đặng Ngọc Sinh, ông Lê Quang Dật, Bà Hồng Lan (Hội Nhân Ái Thiện Nguyện); Nhảy dù Hòa Đào, Bà Trần Xuân Mai (HT Bạc Liêu); ông Nguyễn Đức Hiền và rất nhiều vị khác.


Ông Nguyễn Thành Trạng, một cựu tù Suối Máu kể cho Viễn Đông nghe câu chuyện đấu tranh thành công tại trại tù Suối Máu năm 1978. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Vì chương trình khai mạc vào lúc 12 giờ trưa nên ban tổ chức mời mọi người ăn trưa, trong đó có nhiều món hấp dẫn và một món không thể thiếu là khoai mì luộc, mục đích để gợi nhớ những bữa ăn trong tù Việt cộng. Vừa ăn vừa nghe nhạc nhe, sau đó Biệt Đội Văn Nghệ cống hiến nhiều nhạc phẩm về quê hương và nhạc đấu tranh mà ông Biệt Đội Trưởng tuyên bố “Chắc chắn sẽ làm qúy vị hết sức hài lòng.”
Ngoài phần văn nghệ, hôm nay chúng tôi may mắn được một cựu tù trại Suối Máu nổi tiếng trong cộng đồng là ông HQ. Nguyễn Thành Trạng kể cho nghe câu chuyện đấu tranh nổi bật trong trại tù Suối Máu. Ông Trạng cho biết, ông từ trại Hóc Môn chuyển đến trại Suối Máu tháng 10, 1978 và chúng giao cho ông làm Đội Trưởng kiêm Trưởng Khối An Ninh của trại K1.

Trong đêm Noel 1978, các cựu tù người Công Giáo tổ chức buổi lễ Mừng Chúa Giáng Sinh, ông đạo Phật nên không tham gia. Khi buổi lễ đang diễn ra có linh mục Trần Văn Thông thường làm lễ và giảng ở nhà thờ Đức Bà Saigon cũng bị bắt vào đây, và cha cũng có mặt ở buổi tổ chức lễ tại trại K1. Trại K1 Suối Máu trước đây là trại Tân Hiệp do chính phủ VNCH thiết lập để nhốt tù binh cộng sản, bây giờ nó dùng nhốt lại mình. Khi hay tin có các trại tù tập trung tổ chức lễ Noel, công an đến bao vây và bắt đi ba anh mà chúng cho là chủ chốt gồm anh Rĩnh, anh Bé và anh Hoàng.

Khi Việt cộng bắt ba anh trên đem đi, lúc đó anh Trạng đang là Đội trưởng kiêm Trưởng Khối Trật Tự, An Ninh của trại nên anh kêu tất cả 17 anh Đội Trưởng lại bàn nhau cứu ba anh. Anh Trạng nói với mấy anh kia, “Bây giờ không ai cứu ba anh này được hết. (Anh nói đùa) Chúa, Phật bây giờ đi nước ngoài hết rồi, thôi thì 18 anh em mình là 18 ông Phật, mình kêu anh em nhà nào về nhà nấy, đội nào về đội nấy, xong mình kêu anh em ra trước sân trại tập trung biểu tình bất bạo động. Lý do, đây không phải là vấn đề phá rối trật tự, an ninh gì hết mà đây là vấn đề về tín ngưỡng, tâm linh. Các anh em đều đồng ý và làm đúng như thế; rồi một số anh em K1 cắt kẽm gai cho các K khác sang hỗ trợ. (Trại có 6 K).

“Anh em làm một cái loa bằng giấy để trả lời câu hỏi của cán bộ VC: Các anh muốn cái gì? Mấy anh em trả lời, đây là vấn đề tín ngưỡng, vấn đề thiêng liêng, chúng tôi muốn các anh thả ba người anh em chúng tôi về. Cán bộ VC yêu cầu phải có người đại diện đứng ra nói chuyện với chúng. Không ai chịu ra, sau đó Việt Cộng huy động một số xe thiết giáp đến bao vây và chúng có bắn bị thương một số anh em ở các K khác nhưng K1 không ai bị thương, và hai bên giằng co, đối thoại lẫn nhau, hễ ngưng đối thoại thì anh em hát thánh ca về Noel, các K khác cũng đồng loạt hát thánh ca.

“Trại Suối Máu lúc đó không thuộc tỉnh Đồng Nai mà trực thuộc trại tù Chí Hòa chỉ huy, nên sau khi nhận lệnh trên, chúng yêu cầu anh em giải tán và hứa sẽ thả ba người. Anh em dùng loa nói, Chúng tôi tuân hành Nội quy trại, chúng tôi giải tán nhưng nếu 15 phút sau không thả ba người anh em chúng tôi về, chúng tôi sẽ tiếp tục đấu tranh. Và khoảng 10 phút sau thì chúng thả ba anh về trại.

“Và sau đó tên Thượng Tá Đào Lưỡng chỉ huy nhà tù Chí Hòa lên nói chuyện tại K1 để vừa răn đe, vừa trấn an chúng tôi. Và coi như cuộc đấu tranh của anh em K1 Suối Máu thành công, mà từ trước đến nay trên thế giới ít có trường hợp cả một nhà tù lớn gồm 6, 7 ngàn người đồng loạt đứng lên đoàn kết đấu tranh và chúng phải chấp nhận yêu sách của người tù.”

Theo ông Nguyễn Thành Trạng, nếu tinh thần của đồng bào mình trong cũng như ngoài nước mà chỉ cần đoàn kết được 10% như anh em ở trại Suối Máu thì việc gì cũng thành công.

Ông Nguyễn Thành Trạng, cựu sĩ quan Hải Quân QL/VNCH, cho biết, trước khi về trại Suối Máu, ông ở trại Hóc Môn và có chứng kiến một việc làm hết sức gan dạ của một anh nào đó, đến giờ này Việt Cộng cũng không tìm ra tung tích. Vào đêm Noel 1977, ở trại Hóc Môn có một cái nhà, chúng để hình ông Hồ Chí Minh chúng thờ. Hôm sau ông Trạng thấy ảnh Hồ bị đập và người ta lấy phân bôi lên mặt, lên râu ông Hồ, và dùng thước kẻ chữ HCM bán nước – Đả đảo HCM. Các tên cán bộ VC tức điên lên, điều ra hoài không tìm ra thủ phạm. Sau đó, một số người bị đưa lên trại Suối Máu, trong đó có ông Nguyễn Thành Trạng. Vừa đến nơi, ông được một tên cán bộ gọi, “Anh kia, anh tên gì?” Ông xưng tên xong, tên cán bộ bảo: Từ giờ phút này anh làm Đội Trưởng kiêm Trưởng Khối An Ninh Trật Tự, có lẽ hắn thấy ông lúc đó to con, tốt tướng.

Ông Trạng nói với chúng tôi, “Nhờ vai trò đó tôi đã giúp được rất nhiều anh em.”
Buổi hội ngộ trại tù Suối Máu kéo dài đến buổi chiều mới chấm dứt.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp