Wednesday, 23/05/2018 - 08:06:15

Cựu tù chính trị Nguyễn Xuân Nghĩa bị bắt đi làm việc


Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa và sách "Chính Trị Bình Dân" của nhà văn Phạm Đoan Trang. (RFA)

HẢI PHÒNG - Cựu tù chính trị- nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa bị an ninh bắt đi làm việc với cáo buộc tàng trữ sách cấm, theo tin của đài RFA.

Ông Nguyễn Xuân Nghĩa cho biết vào trưa thứ Tư, ngày 23 tháng 5, một thanh niên vào nhà ông ở Hải Phòng đưa cho ông ba cuốn Chính Trị Bình Dân của tác giả Phạm Đoan Trang, một nhà báo tự do và là nhà hoạt động. Thanh niên nói muốn tặng sách và xin được được học hỏi thêm về tập sách này, liền sau đó vài phút ông Nghĩa bị an ninh công an xông vào nhà ép buộc ông “đi làm việc” tại sở công an.

Vào lúc 7 giờ tối ngày 23 tháng 5, ông Nguyễn Xuân Nghĩa thuật lại với Đài Á Châu Tự Do (RFA) về sự việc như sau:

"Họ vào nhà tôi một cách đột ngột, họ cưỡng bức tôi, nội dung là tôi tàng trữ hai cuốn sách Chính Trị Bình Dân rồi đang còn bán một cuốn, họ quy kết tôi vào chuyện tàng trữ sách báo cấm, họ cưỡng bức tôi họ lôi tôi xềnh xệch lên ô tô chở về phường.”

Được biết sau hàng giờ làm việc và cương quyết không làm gì sai phạm, 5 giờ chiều cùng ngày an ninh cho ông về và có làm biên bản là họ chưa hề đánh đập hoặc vi phạm nhân phẩm ông. Theo ông Nguyễn Xuân Nghĩa mặc dù không đánh đập nhưng phía chính quyền có đe dọa và khủng bố ông. Con trai ông đã ký nhận người và đưa ông về nhà cùng ngày.

Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa là người lên tiếng đòi đa nguyên đa đảng tại Việt Nam, ông cũng tham gia hoạt động biểu tình chống Trung Quốc gây hấn, xâm lấn Việt Nam. Ông bị bắt và bị kết án sáu năm tù với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước ngày 11 tháng 9, 2008. Ông mãn án tù vào ngày 11 tháng 9, 2014.

Sau khi ra tù, ông tiếp tục hoạt động từ trước đến nay mà ông cho nhằm đấu tranh cho một đất nước dân chủ, tự do hơn.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp