Monday, 03/12/2018 - 09:19:48

Cựu TT Bush sẽ đọc điếu văn cho cha trong buổi lễ quốc táng; Trump sẽ có mặt nhưng không đọc gì hết


Nhiều người đã đến bày tỏ sự kính trọng đối với cố Tổng Thống George H.W. Bush, khi linh cữu của ông được di chuyển đến phòng đại sảnh trong tòa nhà Quốc Hội Hoa Kỳ tại Hoa Thịnh Đốn ngày thứ Hai. Ngoài một số thường dân, hầu hết các nghị sĩ, dân biểu có mặt tại thủ đô đều đã đến cúi đầu chào vị tổng thống thứ 41 của Hoa Kỳ lần chót. Chiều cùng ngày, Tổng Thống Donald Trump và Phu Nhân Melania cũng đã đến chào ông Bush. (Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN - Người có trách nhiệm đọc bài diễn văn quan trọng nhất nhằm vinh danh cố Tổng Thống George H.W. Bush chính là con trai của ông, tức là cựu Tổng Thống George W. Bush. Trong những người khác sẽ đọc điếu văn vào ngày thứ Tư tại thánh đường quốc gia Washington National Cathedral sẽ gồm các thân nhân và một số bằng hữu. Đây là buổi lễ được chú ý nhiều nhất trong một tuần gồm những nghi thức dành cho vị cựu tổng thống vừa qua đời.

Cùng với con trai của ông George H.W. Bush, trong những người khác sẽ đọc điếu văn có cựu Thủ Tướng Brian Mulroney của Canada, người cầm quyền trong cùng thời kỳ với ông Bush cha. Cựu Nghị Sĩ Liên Bang Alan Simpson cũng sẽ đọc diễn văn ca ngợi ông Bush. Vị cựu nghị sĩ này là bạn thân của ông Bush. Một người khác sẽ đọc điếu văn là sử gia Jon Meacham, người đã viết tiểu sử của vị tổng thống quá cố.

Tổng Thống Donald Trump sẽ không phát biểu tại tang lễ, nhưng ông sẽ tham dự lễ tưởng niệm vào ngày thứ Tư. Trong thời gian vươn lên để nắm quyền lực, ông Trump đã từng chỉ trích các tổng thống tiền nhiệm thậm tệ, trong đó cha con ông Bush. Khi hay tin ông Bush qua đời, ông Trump đã nhiều lần đưa ra những lời lẽ ca ngợi cố tổng thống.

Các nguồn tin cho biết, gia đình đã soạn thảo kế hoạch tổ chức tang lễ cho Tổng Thống Bush trước khi ông Trump đắc cử năm 2016. Theo truyền thống, các tổng thống đều được mời đọc điếu văn cho tổng thống đã qua đời trong tang lễ của quốc gia như thế này. Trong trường họp gia đình Bush thì đặc biệt hơn, vì họ có tới hai tổng thống, nên một tổng thống là ông Bush con được vinh dự đọc điếu văn ca tụng cha.

Tòa Bạch Ốc cho biết ông Trump sẽ có một cuộc gặp mặt để chia buồn với gia đình Bush trong riêng tư.
Tin trong ngày thứ Hai cho biết tất cả các vị Tổng Thống còn sống, Donald Trump, Barack Obama, George W. Bush, Bill Clinton và Jimmy Carter, đều sẽ tham dự tang lễ của ông Bush, vào ngày thứ Tư tại thánh đường Washington National Cathedral.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising