Monday, 02/07/2018 - 11:15:05

Cựu trưởng thôn tự thiêu để minh oan trước ngày đi tù


Ông Bùi Hữu Tuân nằm co quắp sau khi tẩm xăng tự thiêu trưa thứ Hai. (Facebook Giang Doan)

HÀ NỘI - Một vụ án chia đất ở thôn địa phương đã đưa đến sự đổ lỗi cho một trưởng thôn, khiến ông phải tự thiêu một ngày thứ khi bị bắt đi tù. Vào khoảng 11:30 trưa thứ Hai, 2 tháng 7, ông Bùi Hữu Tuân, 58 tuổi, quê ở xã Hợp Đồng, huyện Chương Mỹ, đã tẩm xăng tự thiêu trước Trụ Sở Tiếp Dân của cơ quan Thanh Tra Chính Phủ nằm ở số 1 Ngô Thì Nhậm, phường Quang Trung, quận Hà Đông.

Anh Lê, con trai ông Tuân, nói với Dân Làm Báo rằng ông Tuân nguyên là trưởng thôn Đạo Ngạn, xã Hợp Đồng. Ông Tuân luôn sống hết lòng với người dân trong thôn nên đã được bầu làm trưởng thôn liên tiếp ba khoá.
 

Ông Bùi Hữu Tuân bị phỏng nặng vào trưa thứ Hai, trước trự sở cơ quan tiếp dân tại Hà Nội. (Facebook Nguyễn Thuý Hạnh)

Sự tranh chấp xảy ra vào năm 2012. Thôn Đạo Ngạn có đất ở khu Lò Gạch và Gò Mỏ Quán để hoang, xã giao cho ông Tuân vận động người dân nhận thầu nhưng không ai nhận làm. Một số người trong thôn có đơn gửi ông Tuân xin đất ở đây để đặt lăng mộ của dòng họ. Ông Tuân cùng ban lãnh đạo thôn đã họp xét duyệt đơn và thống nhất giao cho ông Tuân chuyển số đơn lên ủy ban nhân dân xã Hợp Đồng đề nghị giải quyết. Ít ngày sau ông Tuân chuyển đơn lên chủ tịch UBND xã. Sau đó địa chính xã đo đất chia cho dân.

Thế nhưng rồi ông Tuân bị một người có tư thù trước đó trong thôn đâm đơn tố cáo. Đồng thời, bí thư xã cũng có mối thù với ông Tuân vì cho rằng trước đó ông xúi người dân không bỏ phiếu khiến ông bí thư bị trượt ghế hội đồng nhân dân.

Khi đề nghị chia đất được thi hành thì địa chính và các bên liên quan chối việc chính họ đã đo và chia đất cho dân, đổ hết tội cho ông Tuân.

Anh Lê nói với đài VOA rằng cha anh đã “kháng cáo và được giảm còn 3 năm tù,” nhưng ông tiếp tục kêu oan vì ông và gia đình “có bằng chứng là cấp xã đã đồng ý về việc giao đất,” song sau đó “họ đã trốn tránh trách nhiệm, đẩy mọi tội lỗi cho ông chịu”.

Ngày 27/11/2017, tòa án nhân dân huyện Chương Mỹ kết án ông Tuân 5 năm tù với tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.”

Ngày 8/12/2017, ông Tuân làm đơn kháng án lên Tòa Án Nhân Dân Thành Phố Hà Nội.
Ngày 7/4/2018, tòa án nhân dân thành phố Hà Nội xử phúc thẩm và tuyên án ông Tuân 3 năm tù giam.
Theo án thì bắt đầu từ thứ Ba, ngày 3 tháng 7, 2018, ông Tuân phải bắt đầu thi hành án tù.

Vì cho rằng mình bị oan sai, ông Tuân đã nhiều lần gửi đơn khiếu kiện nhưng không được tiếp nhận.
Ngày 2/7/2018, ông tiếp tục đến trụ sở tiếp dân Trung ương để gửi đơn khiếu kiện và xin hoãn thi hành án nhưng vẫn bị từ chối. Quá phẫn uất, ông Tuân đã tưới xăng lên người và châm lửa tự thiêu.
Theo báo Hà Nội Mới, khoảng 8 giờ 45 phút sáng thứ Hai, ông Tuân cùng ông Lương Công Tính, 67 tuổi, đến Trụ Sở Tiếp Dân để gửi đơn khiếu nại.

Ông Tuân và ông Tính được nói đã được cán bộ tiếp và ra về vào lúc 9 giờ 15 phút. Tuy nhiên, khoảng 11 giờ 25 phút cùng ngày, ông Tuân quay trở lại trước cổng trụ sở, dùng một chai nhựa đựng xăng rưới lên người rồi tự thiêu.

Anh Trịnh Bá Phương, một dân oan ở Dương Nội nhận xết với đài RFA rằng tại trụ sở đây thì chỉ là cơ quan tiếp nhận đơn thư, không phải là cơ quan giải quyết. Mà trong khi đó trụ sở nhân dân chuyển về các cơ quan thì hầu hết là các cơ quan bao che cho nhau rồi họ dồn ép người dân đến bước đường cùng.
Bà Phạm Thị Hòa, một dân oan ở Cát Thành, Phù Cát, Bình Định có mặt trước trự sở cho biết bà có nhìn thấy đám  khói và người tự thiêu bị cháy đen. Bà cho biết cá nhân bà cũng đang khiếu nại nhưng “Tôi tới nhiều lần mà nó không có tiếp.”

Một số người dân chứng kiến sự việc đã lấy chăn dập lửa giúp đưa ông đi cấp cứu tại Viện Phỏng Hà Nội.
Ông Tuân bị cháy toàn thân. Tình trạng nguy kịch do xăng vào miệng, phỏng nặng khu lục phủ ngũ tạng và khu nhạy cảm, hệ thống hô hấp cũng bị ảnh hưởng nặng.

Anh Lê nói với đài VOA rằng về tình trạng của cha anh hiện nay, “Bố tôi vẫn đang cấp cứu, vẫn hôn mê, vẫn đang thở ôxy. Bác sĩ vẫn đang theo dõi. Các bác sĩ bảo tiên lượng xấu. Tôi mong làm sao ông không sao.”

Người con trai của ông Tuân khẳng định, gia đình “vẫn còn giữ các giấy tờ của các cán bộ xã như chủ tịch và phó chủ tịch đồng ý cho ông thu tiền của các hộ xin đất.” Bên cạnh đó, gia đình cũng “lưu lại bản ghi âm các cuộc gọi của địa chính xã.”

Theo lời anh Lê, ông Tuân “rất uất ức” vì “không chỉ bị chủ tịch, phó chủ tịch bỏ rơi” mà còn bị bí thư xã làm báo cáo “sai sự thật,” “đổ vấy mọi sai phạm cho ông.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising