Thursday, 18/10/2018 - 08:32:20

Cựu trung tá công an liên quan đến vụ án Vũ Nhôm nhận tội


Trần Phương Bình, cựu tổng giám đốc DongA Bank và Phan Văn Anh Vũ “Nhôm.”

HÀ NỘI ( RFA) - Tình tiết mới nhất quanh vụ án Vũ Nhôm được biết liên quan đến Nguyễn Hồng Ánh, cựu trung tá, đội trưởng một đội nghiệp vụ công an tại Sài Gòn, thú nhận đã gây thiệt hại cho Ngân Hàng Đông Á (DAB) $2.26 triệu Mỹ kim.

Mạng báo Tiền Phong trong nước loan tin hôm thứ Năm, 18/10, trích kết luận điều tra bổ sung của Cơ Quan Điều Tra, Bộ Công An trong vụ án Ngân Hàng Đông Á làm thất thoát $150 triệu.

Cáo trạng cho rằng Nguyễn Hồng Ánh đã cấu kết với Trần Phương Bình (nguyên tổng giám đốc, phó chủ tịch Hội Đồng Quản Trị và Chủ Tịch Hội Đồng Tín Dụng DAB) ký khống chứng từ vay 1,900 lượng vàng (tương đương $2.26 triệu) tại DAB.

Trong cuộc điều tra trước đây, ông Ánh được nói không hợp tác làm việc và không khai báo thành khẩn nên bị Viện Kiểm Sát đề nghị xử nghiêm. Tin cho biết vợ của ông cựu trung tá đã “khắc phục hậu quả” bằng cách nộp $22,000 vào tài khoản của Cục Cảnh Sát Điều Tra Tội Phạm Về Tham Nhũng, Kinh Tế, Buôn Lậu tại kho bạc nhà nước.

Cáo trạng lần này cũng khẳng định Trần Phương Bình bị truy tố về hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiến đoạt tài sản” và “Cố ý làm trái quy định về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.”

Ông Bình bị cáo buộc đã gây thiệt hại cho DAB $170 triệu, và hơn 15,000 lượng vàng. Sai phạm của ông này được cho rằng là nguyên nhân khiến DAB hiện nay lỗ lũy kế hơn $132 triệu.

Liên quan đến Vũ Nhôm, ông này bị Viện Kiểm Sát kết tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” với cáo buộc gây thiệt hại cho DAB $8.5 triệu, thông qua việc sở hữu 12.73% cổ phần và việc thế chấp đất đai vay tiền.

Ngoài bị cáo Bình và Vũ Nhôm, còn có 24 người khác cũng quy buộc phạm tội liên quan đến Ngân Hàng Đông Á.

Vũ Nhôm tên thật là Phan Văn Anh Vũ, 43 tuổi, là một cựu sĩ quan tình báo của cơ quan An Ninh Việt Nam, mang hàm thượng tá. Ông này từng kinh doanh nhôm kính nên có biệt danh Vũ Nhôm.
Tháng 12, 2017, Bộ Công An phát lệnh truy nã Vũ Nhôm và bắt tạm giam vào tháng 1, 2018 sau khi ông này bị Singapore trục xuất về Việt Nam.

Ngày 30/7/2018, Vũ Nhôm bị Tòa Án Nhân Dân Hà Nội tuyên án 9 năm tù giam với cáo buộc “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước.”

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising