Friday, 05/03/2021 - 07:52:46

Cựu Tổng Thống Trump lại bị kiện vì vụ bạo loạn 6/1 tại Quốc Hội


Dân Biểu Eric Swalwell, người giữ vai trò điều hợp cuộc luận tội cựu Tổng Thống Donald Trump, đang phát biểu tại Thượng Viện ngày 10 tháng 2, 2021. (Getty Images)

 

Một dân biểu Dân Chủ đã đệ đơn kiện cựu Tổng Thống Trump, con trai Donald Jr., luật sư Rudy Giuliani và một dân biểu Cộng Hòa, với cáo buộc xúi giục bạo loạn tại Quốc Hội vào ngày 6 tháng 1.

Ông Trump và các bị cáo khác bị cáo buộc đã thực hiện một "chiến dịch ngụy biện dối trá và kích động" dẫn đến vụ tấn công quốc hội,” theo đơn kiện của Dân Biểu Eric Swalwell từ California, nộp tại tòa án quận ở thủ đô Washington ngày thứ Sáu.

Tháng trước, Dân Biểu Bennie Thompson từ Mississippi, cũng thuộc đảng Dân Chủ, đã khởi kiện tương tự chống lại cựu Tổng Thống Trump. Cả hai đều viện dẫn đạo luật ít được sử dụng là Đạo luật Ku Klux Klan, được thông qua năm 1871, để ngăn chặn tổ chức KKK đe dọa các viên chức dân cử.

Ông Trump, con trai Donald Jr., luật sư Giuliani và Dân Biểu Mo Brooks từ Alabama đã nói chuyện với người ủng hộ trong cuộc biểu tình tại Hoa Thịnh Đốn vào ngày 6 tháng 1, trước khi bạo loạn xảy ra.

"Vì không chấp nhận thất bại, Donald Trump đã phát động một cuộc chiến nhằm vào việc chuyển giao quyền lực một cách hòa bình,” Dân Biểu Swalwell nói trong thông báo về vụ kiện.

Cựu Tổng Thống Trump từng bị Hạ Viện do đảng Dân Chủ kiểm soát luận tội, nhưng được Thượng Viện xóa mọi cáo trạng.

Ông Swalwell là một trong những dân biểu Dân Chủ giữ vai trò công tố viên trong phiên luận tội ông Trump tại Thượng Viện.

Phản ứng trước vụ kiện này, phát ngôn viên của ông Trump, ông Jason Miller, nói, "Eric Swalwell là người không ai biết đến và không đáng tin cậy.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Hai bố con cựu Tổng Thống Trump lại bị kiện ! KHỔ QUÁ TA...T ..
advertisements
advertisements