Tuesday, 20/03/2018 - 07:57:58

Cựu tổng thống Pháp Sarkozy bị bắt với cáo buộc tham ô


Trong hình chụp chung tại Hội Nghị Thượng Định G8 năm 2009 tại L'Aquila, Ý, người ta thấy Tổng Thống Pháp Nicolas Sarkozy (thứ nhì từ bên trái) và lãnh tụ Muammar Gaddafi của Libya (bên phải). Những vị nguyên thủ hoặc lãnh đạo khác từ bên trái là Thủ Tướng Ý Silvio Berlusconi, Tổng Thống Nga Dmitri Medvedev, Tổng Thống Mỹ Barack Obama, và Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban ki Moon. (Oli Scarff/ Getty Images)

PARIS – Cựu Tổng Thống Pháp Nicolas Sarkozy đã bị tạm giam hôm thứ Ba, trong cuộc điều tra về cáo buộc ông đã nhận hàng chục triệu euro từ chính quyền của nhà độc tài Gaddafi ở Libya, cho chiến dịch tranh cử năm 2007. Ông Sarkozy, 63 tuổi, bị cáo buộc nhận 3 va-ly tiền, với tổng cộng 50 triệu euro ($61 triệu Mỹ kim), từ cố lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi. Những cáo buộc này nhiều lần được con trai của ông Gaddafi và thương gia Pháp Ziad Takieddine khẳng định.

Đây là lần đầu tiên cựu tổng thống Pháp bị thẩm vấn về những cáo buộc này. Cuộc điều tra bắt đầu từ tháng 4, 2013 và ông Sarkozy từng nhiều lần phủ nhận việc nhận tiền. Nhà chức trách cho biết, ông Sarkozy bị tạm giam tại sở cảnh sát Nanterre, phía tây thủ đô Paris. Ông có thể bị tạm giam 48 giờ và có thể bị truy tố ngay lập tức theo đề nghị của cảnh sát. Brice Hortefeux, một cựu bộ trưởng, đồng minh thân cận của ông Sarkozy, cũng bị bắt.

Hồi tháng 3, 2011, Saif al-Islam Gaddafi, con trai của cố lãnh đạo Libya, nói rằng họ đã tài trợ cho chiến dịch tranh cử của ông Sarkozy vào năm 2007 và họ "có bằng chứng.” "Sarkozy phải trả lại số tiền mà ông ta đã nhận từ Libya để thực hiện chiến dịch tranh cử,” Saif Gaddafi nói, và gọi ông Sarkozy là "thằng hề.”
Đến năm 2016, thương gia Takieddine cho biết, ông đã nhận tiền từ lãnh đạo tình báo của nhà độc tài Gaddafi, sau đó giao số tiền này cho ông Sarkozy và cựu chánh văn phòng của ông là Claude Gueant. Tổng cộng 50 triệu euro được giao thành 3 đợt từ năm 2006 đến năm 2007, khi ông Sarkozy còn là bộ trưởng nội vụ.
Ông Sarkozy là tổng thống Pháp từ năm 2007 đến năm 2012, có mối quan hệ phức tạp với Gaddafi. Ông từng mời nhà lãnh đạo Libya đến thăm chính thức với lễ đón tiếp long trọng. Tuy nhiên sau đó, ông Sarkozy đưa Pháp dẫn đầu trong cuộc tấn công lật đổ chính quyền Gaddafi năm 2011
Theo luật của Pháp, số tiền quyên góp tối đa cho 1 ứng cử viên tổng thống là 7,500 euro (khoảng $9,200 Mỹ kim). Số tiền 50 triệu euro có thể đã được “rửa" thông qua các trương mục ngân hàng ở Panama và Thụy Sỹ. Sự việc này có thể sẽ là tai tiếng chính trị - tài chính lớn nhất ở Pháp suốt nhiều thập kỷ qua.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp