Monday, 23/11/2020 - 07:07:37

Cựu tổng thống Pháp ra tòa vì cáo buộc hối lộ


Cựu tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy (giữa) đang đến tòa tại Paris thứ Hai, ngày 23 tháng 11, 2020. (Julien Mattia/ Anadolu Agency via Getty Images)


PARIS – Vào thứ Hai, ông Nicolas Sarkozy đã trở thành cựu tổng thống Pháp đầu tiên bị xét xử vì tội tham nhũng và hối lộ, vì liên quan tới vụ án từ năm 2014.

Ông Sarkozy không phải là cựu nguyên thủ Pháp đầu tiên bị đưa ra tòa, nhưng là cựu tổng thống đầu tiên đối mặt với tội tham nhũng. Ông Sarkozy có thể bị án tù tối đa 10 năm và nộp phạt $1.2 triệu Mỹ kim, nếu bị kết tội hối lộ, can thiệp hoạt động tòa án. Quá trình xét xử dự kiến kéo dài đến ngày 10 tháng 12.

Vụ án xoay quanh các cuộc điện đàm năm 2014, trong đó ông Sarkozy bị cáo buộc tìm cách ảnh hưởng đến các thẩm phán đang điều tra số tiền tài trợ khả nghi cho chiến dịch tranh cử của ông hồi năm 2007.

Ông Sarkozy bị nghi nhận tiền bất hợp pháp từ Liliane Bettencourt, người thừa kế hãng L'Oreal, cũng là người phụ nữ giàu nhất nước Pháp. Ông Sarkozy từng bị cảnh sát thẩm vấn hồi năm 2014 và liên tục chống án trong 6 năm qua, cho rằng vụ án này sẽ là “vụ bê bối đi vào lịch sử.”

“Tôi không phải kẻ nói dối,” cựu tổng thống Pháp nói trên truyền hình hồi đầu tháng này.

Một phần bằng chứng được lấy từ việc nghe lén cuộc gọi giữa ông Sarkozy và luật sư Thierry Herzog, nằm trong cuộc điều tra cáo buộc ông Sarkozy nhận khoảng $60 triệu Mỹ kim từ lãnh tụ Muammar Gaddafi của Libya hồi năm 2007. Ông từng nhiều lần bác bỏ và gọi đây là những cáo buộc “khôi hài.” Ông Sarkozy giữ chức tổng thống Pháp từ năm 2007 đến 2012. Ông tái tranh cử năm 2012 nhưng thất bại ở vòng đầu, và tuyên bố rút lui trước ứng cử viên đảng Xã hội Francois Hollande.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements