advertisements
Thursday, 30/09/2021 - 08:52:24

Cựu Tổng Thống Pháp Nicolas Sarkozy lại bị án tù


Cựu Tổng Thống Nicolas Sarkozy (giữa) đang đến dự một buổi lễ trao giải thưởng cho bà Thị Trưởng Natacha Bouchart (bên trái) của thành phố Calais ngày 22 tháng 9, 2021. (Francois Lo Presti/ AFP via Getty Images)


PARIS - Một lần nữa ông Nicolas Sarkozy đã bị tuyên án một năm tù với tội gian lận tài chính trong cuộc vận động tranh cử năm 2012.

Với phán quyết được đưa ra hôm thứ Năm, ông Sarkozy sẽ trở thành tổng thống Pháp đầu tiên trong lịch sử bị kết án tù hai lần. Dù vậy, nhiều khả năng ông Sarkozy sẽ không phải thi hành án tù, do thẩm phán đã cho phép cựu tổng thống Pháp được đổi thành hình phạt quản thúc tại gia và phải đeo cùm điện tử.

Ông Sarkozy bắt đầu bị điều tra hình sự vào tháng Ba 2014. Họ khám phá ban tranh cử của ông Sarkozy đã chi hơn $54 triệu Mỹ kim bằng các hóa đơn giả.

Theo quy định của luật bầu cử Pháp, mức giới hạn chi tiêu tối đa là $24 triệu Mỹ kim. Thông tin được công bố cho thấy ban tranh cử của ông Sarkozy nhận được cảnh cáo đầu tiên về nguy cơ chi tiêu quá giới hạn từ ban kế toán vào ngày 7 tháng 3, 2012.

Ông Guillaume Lambert, quản lý ban tranh cử của ông Sarkozy, nói rằng cựu tổng thống biết rõ tình hình tài chính, cũng như đã được đề nghị cắt giảm chi tiêu tranh cử. Tuy nhiên, cựu Tổng Thống Sarkozy khẳng định ông không hề biết về tình hình chi tiêu của cuộc vận động tranh cử.

Đơn phản đối cuộc điều tra của ông Sarkozy đã bị tòa án bác bỏ vào cuối năm 2018. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh, phiên tòa xét xử chính thức chỉ có thể bắt đầu diễn ra từ hôm 20 tháng 5.

Trước đó, vào tháng Ba năm nay, ông Sarkozy từng bị tuyên án 3 năm tù với tội tham nhũng và lạm dụng chức vụ để thu lợi. Cựu tổng thống Pháp đang kháng án phán quyết này.

Sau phiên tòa ngày thứ Năm, ông Sarkozy vẫn còn đối phó các rắc rối pháp lý khác.

Công tố viên Pháp đang điều tra cáo buộc cho rằng ban tranh cử của ông Sarkozy nhận tiền tài trợ từ Libya. Theo đó, ông Sarkozy bị cáo buộc đã nhận hàng triệu Mỹ kim từ nhà độc tài Moammar Gadhafi, trong cuộc tranh cử năm 2007.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements