Monday, 01/03/2021 - 08:06:03

Cựu tổng thống Pháp bị kết tội tham nhũng


Cựu Tổng Thống Nicolas Sarkozy rời tòa án sau khi bị kết tội ngày 1 tháng 3, 2021 tại Paris. (Kiran Ridley/ Getty Images)


PARIS - Cựu Tổng Thống Pháp Nicolas Sarkozy đã bị kết tội tham nhũng ngày thứ Hai, và bị tuyên án 3 năm tù.

Bản án này cho thấy sự sa sút khó tin đối với người từng lãnh đạo nước Pháp suốt 5 năm và là một trong các nhân vật đáng chú ý toàn cầu.

Tòa án tại Paris đã tuyên bố rằng, ông Sarkozy, 66 tuổi, đã tìm cách hối lộ một thẩm phán sau khi rời nhiệm sở, và lợi dụng ảnh hưởng để đổi lấy thông tin mật về cuộc điều tra liên quan đến quỹ tài chính tranh cử của ông vào năm 2007.

Ông Sarkozy trước đó đã bị điều tra về cáo buộc ông đã nhận tiền tài trợ bất hợp pháp từ người thừa kế hãng LOreal, bà Liliane Bettencourt, cho quỹ tranh cử tổng thống 2007. Ông Sarkozy và đảng Cộng Hòa của ông lâu nay vẫn nói rằng, cuộc điều tra tham nhũng là có động cơ chính trị.

Ông Sarkozy làm tổng thống Pháp từ năm 2007 đến 2012, và vẫn còn nhiều ảnh hưởng trong giới bảo thủ, thậm chí ngay cả sau khi ông đã về hưu. Ông là lãnh đạo thứ hai của Pháp trong thời hiện đại từng bị kết tội tham nhũng.

Tuy nhiên, ông Sarkozy có thể sẽ không phải ngồi tù. Hai năm trong án tù của ông đã được đổi thành án treo, và Thẩm Phán Christine Mee nói rằng bà sẵn sàng đồng ý để ông Sarkozy không phải ngồi tù trong năm còn lại, và chỉ bị quản thúc bằng cách đeo vòng điện tử. Tuy nhiên, quyết định về việc này còn tùy thuộc vào một thẩm phán khác.

Luật sư của ông Sarkozy đã cho biết sẽ kháng án. Ông Sarkozy sẽ phải ra tòa một lần nữa vào cuối tháng này, với cáo buộc vi phạm quy định tài chính tranh cử, trong chiến dịch tái tranh cử thất bại của ông vào năm 2012.

Trong giai đoạn cầm quyền tại Pháp, ông Sarkozy được thế giới nể trọng với tư cách là nhà lãnh đạo có nhiều tư tưởng đột phá. Về đối nội, ông đã thực hiện nhiều cải tổ kinh tế, như tăng tuổi về hưu, và điều chỉnh hệ thống thuế để khuyến khích làm thêm giờ.

Về đối ngoại, ông Sarkozy đã giúp làm trung gian cho hiệp ước ngừng bắn Nga-Georgia năm 2008, và vận động cho chiến dịch can thiệp của NATO tại Libya vào năm 2011, hỗ trợ phe nổi dậy chống lại nhà độc tài Muammar Gaddafi. Trước ông Sarkozy, lãnh đạo Pháp duy nhất từng bị kết tội tham nhũng là cố Tổng Thống Jaques Chirac, bị kết tội vào năm 2011.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising