advertisements
Tuesday, 17/12/2019 - 07:28:21

Cựu tổng thống Pakistan bị tuyên án tử hình vì tội phản quốc


Cựu tổng thống Pervez Musharraf trong hình chụp tại nhà của ông ở Islamabad ngày 15 tháng Tư, 2013. (Getty Images)


ISLAMABAD - Cựu Tổng Thống Pakistan ông Pervez Musharraf hôm thứ Ba đã bị một tòa án đặc biệt ở thủ đô Islamabad tuyên án tử hình vì tội phản quốc. Ba thành viên của tòa án đặc biệt, đứng đầu là chánh án Tòa Thượng Thẩm Waqar Ahmad Seth, tuyên án tử hình khiếm diện cựu tổng thống Pakistan Pervez Musharraf, 76 tuổi, trong phiên xét xử vụ án phản quốc. Phán quyết này của tòa có thể bị kháng cáo.
Ông Musharraf giành quyền lực nhờ vụ đảo chính quân sự năm 1999, và buộc phải từ chức năm 2008 trước nguy cơ bị luận tội. Ông đối mặt hàng loạt cáo buộc như không bảo đảm an ninh cho cố Thủ Tướng Benazir Bhutto khiến bà bị ám sát vào năm 2007, và dính líu tới vụ sát hại một thủ lĩnh bộ lạc, nhưng ông phủ nhận mọi cáo buộc.
Ông Musharraf rời Pakistan đến sống lưu vong ở London, Anh quốc, sau khi từ chức và về nước tham gia cuộc tổng tuyển cử năm 2013. Ông bị bắt cùng năm và sau đó dự một số phiên tòa về tội phản quốc và vụ án ám sát bà Bhutto.
Ông sống lưu vong ở Dubai từ tháng 3, 2016 sau khi rời Pakistan để chữa bệnh và không trở về với lý do sức khỏe và an ninh. Cựu tổng thống Pakistan bị đưa vào danh sách truy nã sau nhiều lần không xuất hiện tại tòa.
Treo cổ là hình thức tử hình duy nhất ở Pakistan. Theo Tổ chức Ân xá quốc tế, việc thi hành án tử ở Pakistan đã giảm từ 60 vụ năm 2017 xuống 14 vụ năm 2018.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements