Friday, 06/04/2018 - 10:49:23

Cựu tổng thống Nam Hàn lãnh án 24 năm tù vì tham nhũng


Những người ủng hộ bà Park Geun-hye đang hò hét, yêu cầu chính quyền phải trả tự do cho cựu tổng thống tại Hán Thành ngày thứ Sáu, 6 tháng Tư, 2018. (Jung Yeon-Je/ Getty Images)

SEOUL - Cựu tổng thống Nam Hàn Park Geun-hye (Phác Cận Huệ) đã lãnh bản án ô nhục 24 năm tù giam vì tội tham nhũng. Việc tuyên án vào ngày thứ Sáu kết thúc một vụ thân bại danh liệt của nữ nguyên thủ quốc gia đầu tiên ở nước này. Bà đã trở thành một nhân vật bị công chúng căm giận và cười chê.

Bà bị kết tội hối lộ, cưỡng bức, lạm dụng quyền lực, và bị buộc phải nộp tiền phạt tiền 18 tỷ won (17 triệu Mỹ kim).

“Số tiền hối lộ mà bị cáo nhận được đòi người ta phải đưa, trong việc hợp tác với bà Choi, lên đến hơn 23 tỷ won.” Thẩm phán Kim Se-Yoon nói, nhắc tới bà Choi Soon-sil, người thân tín bí mật và bạn lâu năm của bà Park, bị xem như một “pháp sư” huyền bí bên cạnh bà Park. “Tôi tuyên án bị cáo 24 năm tù giam 18 tỉ won tiền phạt.”

Bà Park, 66 tuổi, đã tẩy chay hầu hết phiên tòa, để phản đối việc bà bị giam giữ. Bà không có mặt tại tòa án để dự buổi phán quyết vào ngày thứ Sáu được truyền hình trực tiếp. Sự việc chiếu trực tiếp phiên tòa này là điều hiếm thấy tại Nam Hàn.

Các công tố viên đề nghị một bản án 30 năm tù và một khoản tiền phạt 118.5 tỉ won cho bà Park, sau khi kết tội về những tội danh như hối lộ, lạm dụng quyền lực và cưỡng bức.

Hàng trăm người biểu tình ủng hộ bà Park đã tụ tập bên ngoài tòa án Seoul. Họ vẫy cờ để ủng hộ nữ tổng thống đầu tiên của Nam Hàn. Họ cầm những tấm biểu ngữ, và hô những khẩu hiệu nói rằng bà vô tội.
Park Geun-hye là con gái của nhà độc tài bị ám sát Park Chung-hee. Bà nhậm chức trong năm 2013 và là một biểu tượng bảo thủ, đóng vai trò người con gái của đất nước - không tham nhũng và không mang ơn ai hết.

Thế nhưng chưa tới bốn năm sau đó, bà bị hạch tội, bị tước hết quyền lực và bị hạ bệ, sau những cuộc biểu tình kéo dài hàng tháng, thu hút kéo hàng triệu người xuống đường ở Hán Thành và các thành phố khác.
Nguyên nhân gây ra là một vụ tai tiếng về tham nhũng càng ngày càng trầm trọng, liên quan đến bà Park cũng như bà Choi, và những lời tố cáo buộc về hối lộ, dùng thế lực ảnh hưởng để thủ lợi, và nhận hối lộ từ các đại gia công ty để đổi lấy những ân huệ ưu đãi về chính sách.

Phần lớn sự phẫn nộ của công chúng dồn vào mối quan hệ của bà Park với bà Choi, cũng như những lời tố cáo rằng bà để cho người bạn thời thơ ấu của bà can thiệp vào công việc quốc gia, như những cuộc hẹn cấp cao và biên tập những bài diễn văn chính thức. Bà Choi không có chức vụ chính thức hoặc được phép tiếp cận tin mật.

Bà Choi là con gái của một nhân vật tôn giáo mờ ám từng giữ vai trò cố vấn cho bà Park, trong mấy thập niên cho đến khi ông qua đời vào năm 1994. Bà Choi bị xét xử riêng rẽ và bị tuyên án 20 năm tù hồi trong tháng Hai.

Bà Choi bị kết án vì ảnh hưởng của bà đối với nữ tổng thống. Choi bị kết tội dùng những mối quan hệ với tổng thống để đòi hối lộ hàng chục triệu Mỹ kim từ các cơ sở kinh doanh lớn của Nam Hàn. Trong số đó có Samsung, công ty đứng đầu thế giới chuyên sản xuất điện thoại thông minh, và đại công ty bán lẻ Lotte.
Vụ bê bối này làm bùng lên lại những lời chỉ trích của công chúng ở Nam Hàn Quốc, về những mối quan hệ thân mật và thường là hư đốn giữa những giới chức hàng đầu và các công ty kinh tế hùng mạnh do gia đình điều hành, được gọi là “chaebol,” thống trị nền kinh tế lớn thứ 11 trên thế giới.

Park Geun-hye trở thành nhà cựu lãnh đạo Nam Hàn thứ ba bị kết án hình sự sau khi rời khỏi chức vu. Hai cựu tổng thống kia là Chun Doo-whan và Roh Tae-woo, cả hai đều bị kết án vì tội phản quốc và tham nhũng trong thập niên 90.

Lee Myung-bak, tổng thống tiền nhiệm của Park Geun-hye hiện đang bị giam giữ, trong lúc các công tố viên điều tra về nhiều cáo buộc tham nhũng liên quan đến ông và những người thân của ông.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp