Friday, 10/07/2020 - 04:55:07

Cựu tổng thống Nam Hàn được giảm án còn... 20 năm tù


Bà Park Geun-hye bị dẫn đến tòa án ngày 25 tháng 5, 2017 tại Seoul, Nam Hàn. (Song Kyung-Seok-Pool/ Getty Images)

 

SEOUL - Cựu tổng thống Nam Hàn Park Geun-hye được Tòa Thượng Thẩm Seoul giảm án từ 30 năm tù xuống còn 20 năm, cùng với các khoản tiền phạt.

Bản án 20 năm tù của bà Park được tuyên bố trong phiên xét xử lại hôm thứ Sáu, gồm 15 năm vì tội nhận hối lộ và 5 năm vì tội lạm quyền cùng các cáo buộc hình sự khác. Bà còn phải nộp phạt 18 tỷ won ($15 triệu Mỹ kim) và bị tịch thu 3.5 tỷ won.

Phán quyết này nhẹ hơn so với mức 30 năm tù, nộp phạt 20 tỷ won và bị tịch thu 2.7 tỷ won trong các phiên tòa năm 2018 và 2019.

"Với việc không hoàn thành trách nhiệm theo hiến pháp trên cương vị tổng thống và phạm tội, bà Park đã gây rắc rối lớn cho quá trình điều hành đất nước. Tuy nhiên, tòa vẫn xét đến việc bà ấy dường như nhận rất ít lợi ích cá nhân và gần như đã sụp đổ về mặt chính trị,” tòa án giải thích về quyết định giảm án.

Cựu Tổng Thống Park bị phế truất hồi tháng 3, 2017, sau vụ bê bối lạm quyền và tham nhũng. Các cáo buộc chống lại bà bao gồm cấu kết với người bạn lâu năm Choi Soon-sil nhằm buộc các tập đoàn lớn, như Samsung và Lotte, quyên góp 77.4 tỷ won cho hai tổ chức mà Choi kiểm soát.

Bà Park còn bị truy tố vì tội nhận hối lộ trị giá 3.5 tỷ won từ ba cựu giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, kéo dài từ tháng 5, 2013 đến tháng 9, 2016, thông đồng với các trợ lý của bà. Cũng như những phiên tòa trước, bà Park không xuất hiện trong phiên tòa thứ Sáu.

Nữ tổng thống đầu tiên của Nam Hàn tẩy chay các phiên xét xử bà kể từ tháng 10, 2017, bởi cho rằng chúng "mang động cơ chính trị.” Bà cũng cáo buộc tòa án và cơ quan công tố không công bằng với vụ án của bà.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Công và tội của Bà đã có tòa án Nam Hàn xét xử, mình là người ngoại cuộc chỉ bàn tán cho vui vậy thôi. Người viết đã "thưởng thức" mấy tháng trời trong tù vì tội vượt biên nên biết cái hạnh phúc được đi lại tự do nên cũng mong bà họ Park được hưởng một bản án nhẹ, thật nhẹ hơn nữa. Người viết hàng ngày tụng niệm Đại Bi Tâm, nên cũng mong bà họ Park được hạnh phúc
advertisements
advertisements