Thursday, 20/02/2020 - 07:18:47

Cựu tổng thống Mexico bị điều tra tham nhũng


Tổng Thống Enrique Pena Nieto (bên phải) đang nói chuyện với tân Tổng Thống Andres Manuel Lopez Obrador tại buổi lễ bàn giao chính quyền ngày 1 tháng 12, 2018 tại thủ đô Mexico City. (Carlos Tischler/ Getty Images)


MEXICO CITY - Mexico đã bắt đầu điều tra cựu tổng thống Enrique Pena Nieto với cáo buộc nhận hối lộ từ một hãng xây dựng Brazil.
Cựu Tổng Thống Nieto bị điều tra trong vụ án tham nhũng liên quan đến Emilio Lozoya, cựu lãnh đạo hãng dầu khí quốc gia Petroleos Mexicanos (Pemex), theo một viên chức tư pháp Mexico cho biết.
Lozoya bị cáo buộc hối lộ và rửa tiền quy mô lớn liên quan đến hãng xây dựng Odebrecht SA của Brazil. Ông này bị bắt hồi tuần trước ở Tây Ban Nha và đang chờ phiên tòa quyết định việc dẫn độ về Mexico.
Ông Javier Coello Trejo, luật sư của Lozoya, cho biết thân chủ của ông không "tự ý hành động,” khẳng định Lozoya đã nghe theo chỉ đạo của cấp trên. Khi còn làm lãnh đạo Pemex, Lozoya thường báo cáo trực tiếp với Tổng Thống Nieto.

“Việc dẫn độ và lời khai của Lozoya sẽ là các yếu tố quyết định liệu cựu Tổng Thống Nieto có bị buộc tội hay không,” viên chức Bộ Tư Pháp Mexico cho biết. Mexico bắt đầu điều tra các cáo buộc liên quan đến hãng Odebrecht từ đầu năm 2017 nhưng không truy tố được ai cho đến khi ông Nieto mãn nhiệm năm 2018. Ông Nieto hiện chưa bình luận gì về thông tin bị điều tra, nhưng trước đó ông phủ nhận các cáo buộc nhận hối lộ.
Tổng thống Mexico ông Andres Lopes Obrador cho biết ông không muốn đưa những người tiền nhiệm ra tòa. Tuy nhiên, ông để mở khả năng tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc liệu các cựu tổng thống có nên bị xét xử hay không. Vụ bắt Lozoya là một thành công lớn đối với Tổng Thống Obrador, lãnh đạo cánh tả lên nắm quyền từ năm 2018 và thường xuyên cáo buộc các viên chức chính quyền tiền nhiệm tham nhũng.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp