Tuesday, 13/08/2019 - 05:38:08

Cựu tổng thống Kyrgyzstan bị truy tố tội giết người


KYRGYZSTAN - Chánh văn phòng công tố Kyrgyzstan, ông Zamir Beishekeyev, hôm thứ Ba công bố những tội danh mà cựu tổng thống Almazbek Atambayev bị truy tố, bao gồm sử dụng bạo lực chống lại người thi hành công vụ, gây bạo loạn, bắt con tin và sát hại binh sĩ đặc nhiệm. Lực lượng đặc nhiệm thuộc Ủy Ban An Ninh Quốc Gia Kyrgyzstan (GKNB) ngày 8 tháng 8 đã bắt ông Atambayev, sau 2i cuộc tấn công đột kích vào nhà riêng của ông này ở ngoại ô thủ đô Bishkekg.
Trong đợt vây bắt đầu tiên, lực lượng đặc nhiệm đã vấp phải sự kháng cự dữ dội từ nhóm vệ sĩ và những người ủng hộ cựu tổng thống Kyrgyzstan, khiến một binh sĩ đặc nhiệm thiệt mạng. Hơn 100 người đã bị thương trong vụ đụng độ kéo dài cả ngày 7 tháng 8. Ông Atambayev sau đó bị áp giải đến trụ sở GKNB tại trung tâm thủ đô Bishkekg. Tại đây, cựu tổng thống khai rằng ông chỉ bắn nhiều phát súng cảnh cáo khi bị lực lượng đặc nhiệm bao vây.
Ông Atambayev đảm nhiệm cương vị tổng thống Kyrgyzstan nhiệm kỳ 2011-2017 trước khi chuyển giao quyền lực cho người kế nhiệm Sooronbai Jeenbekov. Giới quan sát cho biết quan hệ giữa hai người trở nên tệ hơn từ năm ngoái khi, Jeenbekov bắt đầu có lập trường chống lại người tiền nhiệm. Ông Atambayev bị cáo buộc tham nhũng và lạm dụng quyền lực khi còn đương chức nhưng luôn phớt lờ lệnh triệu tập của cảnh sát, dù đã bị quốc hội tước quyền miễn trừ hồi tháng 6.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp