advertisements
Tuesday, 17/08/2021 - 10:42:58

Cựu Tổng Thống Bush kêu gọi giúp đỡ người tị nạn Afghnistan


Những di dân Afghanistan tạm trú trên đảo Lesbos, Hy Lạp đang phản đối sự việc Taliban tái chiếm quê hương của họ vào ngày 16 tháng 8, 2021. (Manolis Lagoutaris/ AFP via Getty Images)

 

TEXAS - Trong bối cảnh hàng ngàn người đang tìm cách rời khỏi Afghanistan sau khi đất nước bị Taliban kiểm soát, cựu Tổng Thống George W. Bush nói rằng Hoa Kỳ “có trách nhiệm phải giúp đỡ người tị nạn, và nên mở ra một lộ trình di cư an toàn cho họ ngay từ lúc này.”

Quân Taliban đã kiểm soát Afghanistan sau khi Hoa Kỳ rút quân, chấm dứt cuộc chiến dài 20 năm vốn được bắt đầu trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Bush. Taliban chiếm phủ tổng thống Afghanistan vào Chủ Nhật, và đến thứ Hai, hàng ngàn thường dân đã tràn vào phi trường tại thủ đô, trong nỗ lực tuyệt vọng nhằm tìm cách rời khỏi đất nước.

Trong thông cáo báo chí ngày thứ Ba, ông Bush nói, ông và vợ hết sức đau lòng khi chứng kiến thảm kịch tại Afghanistan. Cựu tổng thống nói thêm rằng người dân Afghanistan đang gặp nhiều nguy cơ, và chính phủ Hoa Kỳ nên hỗ trợ người tị nạn trong cuộc khủng hoảng nhân đạo này.

Vào tháng 7, Washington công bố chương trình Operation Allies Refuge, để giúp tái định cư những người Afghanistan từng làm việc cho chính phủ Hoa Kỳ. Phát ngôn viên John Kirby của Ngũ Giác Đài nói hôm thứ Hai rằng, khoảng 22,000 người Afghan sẽ được cho nhập cư vào Mỹ. Một số nước Tây Phương khác cũng đang cố gắng hỗ trợ người Afghanistan. Từ đầu tháng này, Đức và Hòa Lan đã ngừng trục xuất di dân từ Afghanistan, do lo ngại mối nguy cơ đến từ Taliban.

Dưới sự lãnh đạo của cựu Tổng Thống Bush, Hoa Kỳ bắt đầu cuộc chiến tại Afghanistan vào năm 2001, sau vụ tấn công khủng bố 9/11. Chế độ Taliban, nơi dung dưỡng tổ chức khủng bố al-Qaeda, đã nhanh chóng bị lật đổ, nhưng vẫn duy trì cuộc chiến kéo dài theo kiểu du kích để giành lại quyền hành.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements