Thursday, 24/06/2021 - 09:08:17

Cựu Tổng Thống Benigno Aquino qua đời, mới 61 tuổi


Ông Benigno "Noynoy" Aquino trong hình chụp ngày 14 tháng 5, 2010, khi ông chính thức được công nhận đắc cử tổng thống trong cuộc bầu cử diễn ra ngày 10 tháng 5. Ông là con của bà cựu Tổng Thống Corazon Aquino. (Jeoffrey Maitem/ Getty Images)


MANILA - Ông Benigno Aquino III, người tiền nhiệm của Tổng Thống Rodrigo Duterte, đã qua đời vào rạng sáng thứ Năm, 61 tuổi.

Theo truyền thông dẫn các nguồn tin thân cận với gia đình ông Aquino, ông qua đời tại một bệnh viện ở thủ đô Manila sau một thời gian chống chọi với bệnh tật.

Các nguồn tin cho hay, ông Aquino mắc một số bệnh nghiêm trọng kể từ năm 2019, từng phải chạy thận ít nhất 5 tháng và vừa trải qua một cuộc giải phẫu tim gần đây. Nguyên nhân khiến ông qua đời được cho là liên quan đến bệnh phổi.

Ông Aquino đắc cử tổng thống năm 2010 và làm việc cho đến năm 2016. Ông là con trai của nhà hoạt động dân chủ, bà cựu Tổng Thống Corazon Aquino.

Trong nhiệm kỳ sáu năm, ông Aquino đã khởi xướng hàng loạt dự án xây dựng hạ tầng đầy ước vọng. Chính quyền Phi Luật Tân dưới thời cựu Tổng Thống Aquino đã khởi kiện Trung Quốc ra Tòa trọng tài quốc tế, liên quan đến tranh chấp chủ quyền ở biển Đông. Sau đó Phi Luật Tân đã thắng vụ kiện này.

Tuy vậy, ông Aquino cũng từng vướng vào cáo buộc liên quan tới việc sử dụng hơn $1 tỷ Mỹ kim trong ngân sách quốc gia mà không có sự chấp thuận của quốc hội. Ông cũng đối mặt với cáo buộc hành động sơ suất dẫn tới cái chết của 44 cảnh sát viên vào năm 2015, trong một chiến dịch truy bắt những kẻ khủng bố Hồi Giáo từ Mã Lai Á.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising