Sunday, 11/12/2016 - 12:01:39

Cựu tổng giám đốc Ngân Hàng Đông Á bị bắt

Trần Phương Bình (Người Lao Động)


SÀI GÒN - Trần Phương Bình, nguyên tổng giám đốc và bà Nguyễn Thị Ngọc Vân, nguyên phó tổng giám đốc, cùng ba nhân viên của Ngân Hàng Thương Mại Cổ Phần Đông Á vừa bị công an bắt.

Vào đêm thứ Bảy, 10 tháng 12, Ngân Hàng Đông Á phát thông cáo gửi cổ đông, đối tác, khách hàng, báo chí, về việc cựu lãnh đạo ngân hàng này bị bắt giữ. Theo cáo của ngân hàng không nói lý do tại sao ông Bình và bà Vân bị bắt.

Trong khi đó cơ quan Cảnh Sát Điều Tra thuộc Bộ Công An cho biết họ đã khởi tố vụ án đối với một số cán bộ nguyên là lãnh đạo của Ngân Hàng TMCP Đông Á, vì những người này vi phạm pháp luật trong hoạt động tiền tệ ngân hàng. Trong đó có ông Bình, bà Vân, và ba nhân viên có liên quan.

Theo thông cáo của Ngân Hàng Đông Á, những người bị bắt là những cán bộ đã bị ban kiểm soát đặc biệt của Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam và Hội Đồng Xử Lý Kỷ Luật của Ngân Hàng Đông Á đình chỉ chức vụ vào tháng Tám 2015 và đã không tham gia quản lý, điều hành ngân hàng gần một năm rưỡi qua.
Ngân hàng nói rằng việc “khởi tố vụ án, khởi tố các bị can nêu trên hoàn toàn không ảnh hưởng hoạt động kinh doanh của Ngân Hàng Đông Á.”

Ban lãnh đạo Ngân Hàng Đông Á cũng báo tin rằng mọi hoạt động kinh doanh vẫn đang diễn ra bình thường, quyền lợi của khách hàng luôn được bảo đảm. Ngân hàng sẵn sàng đáp ứng khả năng chi trả đầy đủ các nghĩa vụ tài chánh đối với đối tác và khách hàng.

Vào tháng Tám năm ngoái, kết quả thanh tra của Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam cho thấy trong giai đoạn 2012 trở về trước, Đông Á đã có nhiều vi phạm pháp luật về quản lý tài chính, cấp tín dụng và hoạt động kinh doanh khác làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình tài chính và hoạt động của Ngân Hàng Đông Á.

Ngân Hàng Nhà Nước đã ra quyết định ngưng chức vụ đối với ông Bình. Cùng thời điểm này, bà Nguyễn Thị Ngọc Vân cũng bị đình chỉ chức vụ phó tổng giám đốc.
Sau khi có quyết định đình chỉ hai ngày, ông Bình đã gửi thư xin lỗi đến khách hàng, cổ đông và toàn thể cán bộ nhân viên Đông Á.

Trong thư, ông Bình nhìn nhận trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế, ông đã có những quyết sách, hành động trong điều hành dẫn đến kết quả xấu, và sẵn sàng chịu trách nhiệm cá nhân trước các quy định của pháp luật.

Ông Bình làm tổng giám đốc từ năm 1998. Trước khi rơi vào tình trạng khó khăn như hiện nay, Đông Á là một ngân hàng mạnh về bán lẻ và là ngân hàng hàng đầu về các sản phẩm thẻ.
Đông Á cũng là ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam tự chế tạo ra được máy ATM bán vàng tự động, đưa vào hoạt động máy ATM lưu động, các buồng Auto Banking thế hệ mới, có chức năng nhận tiền mặt trực tiếp lớn nhất Việt Nam.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp