Saturday, 19/03/2016 - 11:32:15

Cựu tổng giám đốc GP Bank bị bắt giam trong vụ gian lận hơn $240 triệu

Phạm Quyết Thắng


HÀ NỘI - Bộ Công An đã quyết định khởi tố Phạm Quyết Thắng, nguyên Tổng giám đốc ngân hàng thương mại cổ phần Dầu Khí Toàn Cầu (Global Petroleum - GP Bank).

Cùng bị khởi tố còn có Nguyễn Anh Dung, nguyên kế toán trưởng GP Bank; Nguyễn Ngọc Nam, giám đốc công ty Sao Bắc; và Hoàng Công Hợp, chủ tịch hội đồng quản trị công ty Thành Trung. Trong bốn bị can, Thắng và Nam đã bị tạm giam, hai người còn lại được cho tại ngoại nhưng cấm đi khỏi nơi cư trú.

Theo điều tra trước đây, tháng 7/2015, Bộ Công An đã bắt Tạ Bá Long, nguyên chủ tịch hội đồng quản trị và Đoàn Văn An, nguyên phó chủ tịch hội đồng quản trị GP Bank, cùng về tội danh trên. Theo tin ban đầu, để có tiền trả nợ trái phiếu cho Công Ty Tài Chính Điện Lực (EVN FC), giữa năm 2011, ông Long và An đã bàn bạc, thống nhất để Long đại diện GP Bank ký thỏa thuận đặt cọc mua 58% tòa nhà Capital Tower với Hoàng Công Hợp, chủ tịch công ty Thành Trung.

Long sau đó ký tiếp hợp đồng hợp tác đầu tư dự án trung tâm thương mại văn phòng - nhà ở An Khánh Sao Bắc GP Bank, với Nguyễn Ngọc Nam, giám đốc công ty Sao Bắc. Thực chất cả hai công ty đều là sân sau của Long và An.

Tiếp đó, Long và An chỉ đạo Phạm Quyết Thắng và một thuộc cấp ký chứng từ, làm thủ tục rút $173 triệu Mỹ kim của GP Bank để chuyển vào trương mục của Thành Trung và Sao Bắc, dùng vào việc trả nợ trái phiếu cho EVN FC và đến nay không thể thu hồi.

Trong vụ án này, Long và An giữ vai trò chủ mưu. Thắng và các bị can còn lại là đồng phạm giúp sức. Hành vi của các bị can gây thiệt hại cho GP Bank hàng trăm triệu đô-la.

Cựu tổng giám đốc GP Bank là ai?

Tham gia ngành ngân hàng 20 năm với bằng thạc sĩ kinh doanh, ông Phạm Quyết Thắng từng giữ nhiều vị trí cốt cán tại VP Bank và GP Bank.

Thắng bắt đầu sự nghiệp tại GP Bank vào tháng 5/2009, với chức danh phó tổng giám đốc. Thời điểm này, GP Bank đang rúng động với sự kiện hai nguyên phó tổng giám đốc Vũ Ngọc Toàn, Đỗ Như Phụng bị bắt để điều tra vụ án tiếp tay cho đối tác lợi dụng việc kinh doanh bất động sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Khi đó, ông Nguyễn Hữu Thủy, vốn là phó tổng giám đốc ngân hàng VietinBank được điều về làm tổng giám đốc GP Bank.

Chỉ sáu tháng sau, Phạm Quyết Thắng trở thành người thay thế cho ông Hữu Thủy, chính thức tiếp quản chiếc ghế tổng giám đốc GP Bank. Khi đó, ông Thủy chuyển về ủy ban giám sát tài chính quốc gia để đảm nhiệm cương vị trưởng ban, trước khi trở thành lãnh đạo của VAMC.

Trước khi giữ chiếc ghế cao nhất trong ban điều hành của GP Bank, ông Thắng từng có thời gian dài làm việc tại VP Bank. Năm 2009, ông giữ chức giám đốc chi nhánh VP Bank Đông Đô. Tham gia ngành ngân hàng trong 20 năm, lại có trình độ thạc sĩ quản trị kinh doanh, ông Thắng từng cùng GP Bank đạt giải thưởng "Thương hiệu nổi tiếng quốc gia năm 2010." Tháng 12/2010, ngân hàng này cũng tăng vốn điều lệ lên trên $133 triệu theo đúng quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Tuy nhiên, kết quả thanh tra của Ngân Hàng Nhà Nước vào năm 2012 vẫn phát hiện đơn vị này tiềm ẩn nhiều rủi ro trong hoạt động, kết quả kinh doanh thua lỗ, âm vốn chủ sở hữu và quản trị, điều hành ngân hàng kém hiệu quả.

Năm 2014, tập đoàn United Overseas Bank Limited (UOB) của Singapore đã được Ngân Hàng Nhà Nước cho phép tiếp cận GP Bank, dự kiến mua lại 100% cổ phần của ngân hàng này. Tuy vậy, thương vụ thất bại do phía GP Bank không đồng ý mức giá mà đơn vị của Singapore đưa ra.

Sự việc kéo dài đến cuối năm 2014, khi GP Bank có báo cáo tài chính tồi tệ, âm vốn chủ sở hữu hơn $398 triệu (trong khi vốn điều lệ chỉ $133 triệu), nợ xấu tới 45%. Ngân Hàng Nhà Nước nhảy vào cuộc. GP Bank bị mua lại với giá 0 đồng.

Cùng với quyết định mua lại 0 đồng, Ngân hàng Nhà nước cũng bổ nhiệm Phó tổng giám đốc Vietinbank Phạm Huy Thông sang làm tổng giám đốc GP Bank thay thế cho ông Phạm Quyết Thắng từ tháng 7/2015.
Tháng 3/2016, Bộ Công An quyết định khởi tố Phạm Quyết Thắng về hành vi gây thất thoát $243 triệu Mỹ kim

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp