Monday, 17/08/2020 - 06:50:06

Cựu tình báo CIA bị bắt vì làm gián điệp cho Trung Quốc


Alexander Yuk Ching Ma trong hình chụp màn ảnh của video giám sát.


Một cựu nhân viên của Cơ Quan Tình Báo Trung Ương (CIA) đã bị bắt và bị truy tố tội làm gián điệp cho Trung Quốc, trong vụ án có liên quan đến một thân nhân khác của ông ta cũng đang làm việc cho CIA, theo Bộ Tư Pháp cho biết hôm thứ Hai.

Thông cáo của Bộ Tư Pháp cho biết ông Alexander Yuk Ching Ma (họ Mã), 67 tuổi, bị bắt vào thứ Sáu với tội thông đồng với người thân, cũng là một cựu nhân viên CIA, để tiết lộ thông tin mật cho tình báo Trung Quốc. Hồ sơ hình sự về vụ án này đã được giải mật vào thứ Hai.

Là công dân nhập quốc tịch Mỹ, ông Mã bắt đầu làm việc cho CIA từ năm 1982, có quyền tiếp cận với các bí mật ở mức độ an ninh cao nhất. Công tố viên nói ông Mã rời CIA vào năm 1989, sau đó đến sống và làm việc tại Thượng Hải, trước khi trở lại Hawaii vào năm 2001.

Theo hồ sơ tòa án, Mã và người thân của ông ta đã tiết lộ thông tin quốc phòng bí mật của Hoa Kỳ cho đặc vụ Trung Quốc trong hơn một thập niên. Vụ thông đồng bắt đầu bằng một cuộc gặp dài 3 ngày ở Hong Kong vào tháng 3, 2001, trong đó, 2 cựu nhân viên CIA đã cung cấp cho đặc vụ Trung Quốc về danh tính nhân viên, cách thức hoạt động, và các phương pháp bảo mật thông tin của Cơ Quan Tình Báo Hoa Kỳ.

Một phần của cuộc họp đã được ghi hình, bao gồm cả một số đoạn video cho thấy Mã đang ngồi đếm số tiền mặt $50,000 Mỹ kim mà ông ta được trả công. Sau khi đến sống tại Hawaii, Mã xin vào làm việc tại cơ quan điều tra liên bang FBI để tiếp tục tiếp cận với các bí mật của chính phủ Hoa Kỳ, và giao các bí mật này cho tình báo Trung Quốc.

Cơ quan FBI tại Honolulu đã thuê Mã làm chuyên gia ngôn ngữ vào năm 2004. Trong suốt 6 năm sau đó, Mã thường xuyên copy lại hồ sơ chính phủ, bao gồm cả hồ sơ mật, và đem theo một số hồ sơ này cùng ông ta trong các chuyến đi đến Trung Quốc, vốn diễn ra thường xuyên. CIA và FBI chưa cho biết vì sao họ phải đợi lâu như vậy mới bắt giữ ông Mã.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements