Thursday, 18/04/2019 - 07:16:43

Cựu tiếp viên hàng không bị truy tố tội làm gián điệp cho Trung Quốc


Ying Lin (New York Post)


NEW YORK – Một công dân Mỹ gốc Hoa làm việc tại phi trường quốc tế JFK ở New York đã bị truy tố tội làm gián điệp cho chính phủ Trung Quốc, sau khi người này lợi dụng công việc để gởi các kiện hàng chưa được kiểm tra tới Bắc Kinh.

Bà Ying Lin, còn được gọi là Randi, làm việc cho hãng hàng không Trung Quốc Air China ở phi trường John F. Kennedy tại New York. Theo Phòng công tố New York, người phụ nữ này được cho là làm việc theo hướng dẫn của tùy viên quân sự Trung Quốc, thuộc phái đoàn thường trực của nước này tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York.

Bà Lin là công dân đã nhập quốc tịch, làm việc cho Air China từ năm 2002 đến mùa thu năm 2015 tại JFK, rồi sau đó chuyển tới phi trường Newark Liberty. Nếu bị kết án, bà sẽ phải đối mặt với án tù 10 năm. "Đây là ví dụ điển hình của việc chính phủ Trung Quốc sử dụng nhân viên của các hãng Trung Quốc đang làm ăn tại Hoa Kỳ để thực hiện các hoạt động bất hợp pháp,” phụ tá Bộ Trưởng Tư Pháp về an ninh quốc gia, ông John Demers, cho biết. "Bí mật hoạt động theo yêu cầu của quân đội Trung Quốc trên đất Mỹ là trọng tội, và Lin cùng quân đội Trung Quốc đã lợi dụng một hãng thương mại để né tránh sự kiểm tra của chính phủ Hoa Kỳ.”

Hiện không ai biết những kiện hàng mà bà Lin gởi đến Bắc Kinh mà không qua kiểm tra có chứa những đồ vật gì. Công tố viên liên bang cáo buộc bà Lin, cựu tiếp viên 48 tuổi, đã nhận những kiện hàng từ tùy viên quân sự Trung Quốc, đánh dấu chúng là hành lý đi riêng, hoặc trong vài trường hợp thì đặt chúng dưới tên của một hành khách bất kỳ trên chuyến bay. Theo hồ sơ vụ án, chính phủ Trung Quốc trả công cho Lin bằng cách cho phép bà ta mua miễn thuế rượu và thiết bị điện tử, đặc quyền vốn chỉ dành cho nhân viên ngoại giao.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising