Tuesday, 23/07/2019 - 06:40:40

Cựu thủ tướng Trung Quốc Lý Bằng qua đời ở tuổi 90


Lý Bằng năm 2012 (Getty Images)


BẮC KINH - Cựu Thủ Tướng Lý Bằng, một trong những lãnh đạo chính trị có tầm ảnh hưởng lớn nhất Trung Quốc, đã qua đời hôm thứ Hai vì bị bệnh. Cựu Thủ Tướng Trung Quốc Lý Bằng qua đời ở tuổi 90 vào tối thứ Hai tại Bắc Kinh, do một căn bệnh chưa được xác định. Trước đây, ông Lý từng có thời gian chiến đấu với bệnh ung thư bàng quang.

Truyền thông Trung Quốc gọi sự ra đi của cựu thủ tướng là mất mát lớn đối với đất nước, đồng thời ca ngợi ông là một chính trị gia tuyệt vời. Ông Lý là lãnh đạo Trung Quốc duy nhất vừa giữ chức thủ tướng, vừa đảm nhiệm vị trí chủ tịch quốc hội.

Ông Lý là thành viên Ủy Ban Thường Vụ Bộ Chính Trị đảng Cộng Sản Trung Quốc trong 15 năm và giữ chức thủ tướng trong giai đoạn 1987 - 1998. Suốt những năm 1990, ông là người quyền lực thứ hai tại Trung Quốc sau cựu chủ tịch Giang Trạch Dân. Cựu thủ tướng gia nhập đảng Cộng Sản Trung Quốc từ lúc 17 tuổi, được cử tới Moscow, Nga vào năm 1948 và ở đây 7 năm để nghiên cứu kỹ thuật thủy điện. Ông Lý được cho là người hết lòng ủng hộ việc xây dựng đập Tam Hiệp, dự án thủy điện lớn nhất thế giới.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising