Tuesday, 15/05/2018 - 08:02:00

Cựu thủ tướng Mã Lai Á có thể bị truy tố


Ông Mahathir Mohamad, giữa, đang cầm một tài liệu sau khi đắc cử ngày 10 tháng 5, 2018 và thắng Thủ Tướng Najib Razak. Nay ông đẩy mạnh hơn cuộc chiến chống tham nhũng mà ông Najib Razak có thể là nạn nhân. (Ulet Ifansasti/Getty Images)

KUALA LUMPUR – Thủ Tướng Mahathir Mohamad hôm thứ Ba cho biết, ông tin rằng các công tố viên sẽ sớm có được các bằng chứng đủ mạnh để truy tố cựu Thủ Tướng Najib Razak, liên quan đến các cáo buộc tham nhũng ngân quỹ quốc gia 1MDB. Trong cuộc phỏng vấn mới nhất, Thủ Tướng Mahathir nói, chính phủ của ông đang điều tra đến gốc rễ của vụ tham ô, và nhiều viên chức cao cấp đang giao ra các hồ sơ liên quan.
Ông Mahathir tin rằng, trong một thời gian ngắn sắp tới, chính phủ sẽ có thể truy tố ông Najib. Ông Mahathir cũng khẳng định sẽ không khoan hồng cho người tiền nhiệm, cho dù ông Najib có cung cấp thông tin để giúp thu hồi số tiền $4.5 tỷ Mỹ kim biến mất khỏi quỹ 1MDB.

Ông Low Taek Jho, còn được gọi là Jho Low, bị cáo buộc là chủ mưu trong vụ tham ô này, và được cho là đang lẩn trốn tại Thái Lan hoặc Trung Quốc. Thủ Tướng Mahathir nói, các nhà điều tra đang lần theo dấu vết của dòng tiền, và nếu ông Low bị phát hiện có liên quan, chính phủ Mã Lai Á sẽ tìm cách đưa ông này về nước để xét xử.

Vào tuần trước, ông Mahathir đã ra lệnh cấm cựu Thủ Tướng Najib xuất ngoại, sau khi có tin tức cho rằng ông Najib định bay đến thủ đô Jakarta của Indonesia.

Nói về kế hoạch tương lai, ông Mahathir cho biết ông sẽ giữ chức vụ thủ tướng trong khoảng một đến hai năm, sau đó ông có thể sẽ rút lui và giữ một vị trí trong hậu trường. Thủ Tướng Mahathir cũng nhắc lại mối lo ngại của ông đối với các dự án của Trung Quốc tại Mã Lai Á, và cho biết sẽ xem xét lại bản chất của các khoản đầu tư của các thương gia từ đại lục.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp