Wednesday, 08/08/2018 - 08:02:44

Cựu thủ tướng Mã Lai Á bị truy tố ba tội danh rửa tiền


Cựu thủ tướng Najib Razak

KUALA LUMPUR - Cựu thủ tướng Mã Lai Á Najib Razak vừa bị cáo buộc phạm tội rửa tiền, với hình phạt tối đa là 15 năm tù. Các cáo buộc đối với cựu Thủ Tướng Razak được đưa ra dựa trên ba giao dịch điện toán trị giá 42 triệu ringgit ($10 triệu Mỹ kim) từ SRC International, chi nhánh thuộc quỹ đầu tư phát triển 1MDB, chuyển tới trương mục cá nhân của ông Razak.

Tội rửa tiền ở Mã Lai Á có thể phải chịu mức án lên tới 15 năm tù và phạt số tiền gấp ít nhất 5 lần giá trị của các giao dịch phi pháp. Tháng trước, cảnh sát bắt giữ ông Razak với cáo buộc lạm dụng quyền lực và thiếu trách nhiệm sau cuộc điều tra nhằm vào SRC International. Ông tuyên bố vô tội và đã trả 1 triệu ringgit ($248,000 Mỹ kim) để được tại ngoại, nhưng hộ chiếu của ông vẫn bị thu giữ.

Ông Razak và vợ, bà Rosmah Mansor, bị cấm rời khỏi Mã Lai Á kể từ khi ông thất bại trong cuộc bầu cử hồi tháng 5 và tân Thủ Tướng Mahathir Mohamad mở lại cuộc điều tra về quỹ 1MDB. Số tiền được chuyển khỏi SRC International chỉ là một phần rất nhỏ trong vụ tham nhũng liên quan tới quỹ 1MDB. Ông Razak là người thành lập 1MDB và đứng đầu ban quản lý quỹ này.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp