Thursday, 20/09/2018 - 12:13:05

Cựu thủ tướng Mã Lai Á bị bắt với cáo buộc tham ô hơn $600 triệu


Ông Shafee Abdullah, (giữa), trưởng luật sư đoàn của cựu thủ tướng Najib Razak đang được hộ tống bởi các nhân viên công lực thuộc Ban Chống Tham Nhũng Mã Lai Á đến tòa án tại thủ đô Kuala Lumpur. Trưởng luật sư này cũng bị bắt cùng cựu thủ tướng trong cuộc điều tra chống tham nhũng được mở rộng trong hai tháng qua. (Getty Images)

KUALA LUMPUR - Cựu Thủ Tướng Najib Razak của Mã Lai Á đã bị bắt vào thứ Tư và sắp sửa bị truy tố vì đã chuyển $628 triệu Mỹ kim của Quỹ đầu tư quốc gia 1MDB vào trương mục ngân hàng của ông.

Thông tin về việc ông Najib và những người thân tín tham ô công quỹ là nguyên nhân chính dẫn đến thất bại bất ngờ của vị thủ tướng này trong cuộc bầu cử hồi tháng 5. Tân Thủ Tướng Mahathir Mohamad, 93 tuổi, đã mở lại cuộc điều tra về quỹ 1MDB, vốn đã bị chính phủ tiền nhiệm đình chỉ, và thề rằng sẽ đưa ông Najib ra trước pháp luật.

Kể từ khi bị mất quyền lực đến nay, ông Najib đã bị bắt và bị truy tố 7 tội danh, liên quan đến các cáo buộc ông chiếm dụng $10 triệu Mỹ kim từ một đơn vị thuộc 1MDB. Tuy nhiên, vụ bắt giữ ông Najib vào thứ Tư là quan trọng nhất, vì liên quan đến tội trạng nghiêm trọng nhất của vụ tai tiếng tham nhũng. Theo đó, $628 triệu Mỹ kim trong quỹ 1MDB đã được chuyển vào nhiều trương mục riêng của ông Najib trước cuộc bầu cử năm 2013. Ông Najib sẽ phải ra tòa vào thứ Năm, để đối mặt với các tội lạm dụng quyền lực.

Số tiền tham nhũng từ 1MDB được cho là đã được ông Najib và gia đình mua sắm nhiều thứ xa xỉ, từ các dinh thự sang trọng ở Hoa Kỳ cho đến các tác phẩm nghệ thuật quý hiếm. Ông Najib và vợ là bà Rosman Mansor trở thành những nhân vật bị người dân Mã Lai Á căm ghét. Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ, nơi đang tìm cách thu hồi các tài sản được gia đình Najib mua bằng tiền tham nhũng, ước tính rằng tổng cộng khoảng$ 4.5 tỷ Mỹ kim đã bị lấy trộm khỏi quỹ 1MDB.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising