Friday, 09/11/2018 - 08:17:13

Cựu thứ trưởng Bộ Lao Động bị bắt vì nghi tham nhũng hơn $42 triệu


Lê Bạch Hồng

HÀ NỘI - Lê Bạch Hồng, nguyên thứ trưởng Bộ Lao Động -Thương Binh và Xã Hội Việt Nam, bị khởi tố do tham nhũng gây thất thoát hơn 1,000 tỷ đồng ($42.7 triệu Mỹ kim).

Bộ Công An cho biết hôm thứ Sáu cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố bị can và bắt tạm giam nguyên Lê Bạch Hồng. Ông quan này cũng từng giữ chức tổng giám đốc cơ quan Bảo Hiểm Xã Hội Việt Nam, nơi mà tham nhũng rất dễ xảy ra.

goài Lê Bạch Hồng, Bộ Công An cũng bắt giam và khởi tố một loạt các cựu lãnh đạo khác của Bảo Hiểm Xã Hội Việt Nam với tội danh tương tự, gồm Nguyễn Huy Ban – nguyên Tổng giám đốc Bảo Hiểm Xã Hội VN, Trần Tiến Vỹ - nguyên trưởng phòng Kế Hoạch Tổng Hợp Ban Kế Hoạch Tài Chính Bảo Hiểm Xã Hội VN, Hoàng Hà – nguyên trưởng phòng Kế Hoạch Tổng Hợp Ban Kế Hoạch Tài Chính của công ty.
Việc bắt giữ những người này được báo chí trong nước cho biết là thực hiện theo chỉ đạo của Ban Chỉ Đạo Trung Ương phòng chống tham nhũng.

Cũng theo truyền thông trong nước loan tin theo chỉ thị của đảng và nhà nước, những sai phạm tại Bảo Hiểm Xã Hội Việt Nam phát sinh từ năm 2008 và 2009 khi công ty bảo hiểm quốc doanh này ký 14 hợp đồng với Công Ty Cho Thuê Tài Chính thuộc Ngân Hàng Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn Việt Nam với tổng số tiền lên đến hơn $42.7 triệu.

Cuối năm 2012, Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương đã yêu cầu Ban Cán Sự Đảng của Bảo Hiểm Xã Hội VN phải thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Nguyễn Huy Ban và Lê Bạch Hồng. Đến nay mấy quan chức này mới bị khởi tố.

Trang web Bộ Công An ngày 9 tháng 11, 2018 loan tin công an đang mở vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Công ty ALCII và các đơn vị có liên quan.

Bảo Hiểm Xã Hội Việt Nam là cơ quan nhà nước thuộc chính phủ, chịu sự quản lý nhà nước của Bộ Lao Động - Thương Binh và Xã Hội về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp; của Bộ Y Tế về bảo hiểm y tế; của Bộ Tài Chính về chế độ tài chính đối với các quỹ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế.
Ông Hồng nhận chức tổng giám đốc BHXH Việt Nam. Đến năm 2014, Hồng về hưu.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements