Thursday, 10/11/2016 - 11:39:31

Cựu thị trưởng LA sẽ tranh cử thống đốc Cali vào năm 2018

Ông Antonio Villaraigosa.

LOS ANGELES – Cựu thị trưởng thành phố Los Angeles, ông Antonio Villaraigosa, đã tuyên bố hôm thứ Năm rằng ông sẽ ra tranh cử thống đốc California vào năm 2018. Tuyên bố của ông Villaraigosa, 63 tuổi, được đăng trên trang web vừa thành lập của ông. Thông báo viết như sau: “Để tiểu bang phục vụ cho mọi người dân, cần phải bảo đảm rằng mọi người dân đều có tiếng nói của mình. Tôi sẽ tranh cử thống đốc để thực hiện những điều lớn lao, bắt đầu bằng việc tái lập lại tầng lớp trung lưu, bằng cách đầu tư vào trường học và tu sửa cơ sở hạ tầng. Chiến dịch của tôi tập trung vào việc trao tiếng nói cho người dân. Công việc của tôi trong tư cách thống đốc sẽ là bảo đảm rằng tiếng nói của người dân được Sacramento lắng nghe, và các mối quan tâm của họ được giải quyết.”

Vị chính trị gia Dân Chủ cũng tỏ rõ lập trường khác biệt với người vừa thắng cử tổng thống, ông Donald Trump. “Chúng ta là một tiểu bang đang xây dựng những chiếc cầu để liên kết mọi người, thay vì những bức tường. Chúng ta hài lòng về sự đa dạng của chúng ta, và chúng ta chào đón những người mới,” ông Villaraigosa nói.

Ông Villaraigosa rời ghế thị trưởng LA vào năm 2013, sau 2 nhiệm kỳ vừa có thành công vừa có thất bại. Ông được khen ngợi vì đã gia tăng lực lượng cảnh sát và xây dựng nhiều nhà ga vận chuyển hành khách công cộng. Tuy nhiên, ông cũng bị chỉ trích vì đôi khi đã hứa nhiều hơn làm, ví dụ như việc ông đã bỏ dở một kế hoạch cải tổ trường học.

Là con của một người nhập cư gốc Mexico và bỏ học khi đang học trung học, tuy nhiên, cuộc đời của ông Villaraigosa đã thay đổi đáng kể khi ông từng trở thành Chủ tịch Hạ Viện California, là thành viên của một hội đồng thành phố vào năm 2005, và là thị trưởng LA.

Phó thống đốc Gavin Newsom và Bộ Trưởng Ngân Khố tiểu bang John Chiang, đều là thành viên đảng Dân Chủ, cũng đã tuyên bố sẽ tranh cử thống đốc, thay thế cho Thống Đốc Jerry Brown, cũng là một người Dân Chủ.

Một số người khác có thể cũng sẽ tranh cử bao gồm tỷ phú và nhà bảo vệ môi trường Tom Steyer, cựu Bộ Trưởng Tài Chính Steve Westly, và viên chức giáo dục Delaine Eastin.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp