Wednesday, 03/01/2018 - 07:37:26

Cựu thể thao gia Syria bơi 7 tiếng đồng hồ sang châu Âu tị nạn


Anh Ameer Mehtr.

THỤY ĐIỂN – Một người tị nạn Syria đã khiến nhiều người ngạc nhiên, khi bơi suốt 7 tiếng đồng hồ từ Thổ Nhĩ Kỳ, vượt qua những con sóng dữ và những dòng hải lưu chết người, để tới Hy Lạp. Anh Ameer Mehtr cho biết, anh không có đủ tiền trả cho những kẻ buôn người để sang châu Âu, sau khi gia đình anh mất nhà và trắng tay do cuộc nội chiến kéo dài 5 năm.


Từng được huấn luyện trong đội tuyển bơi lội quốc gia Syria ở thủ đô Damascus, anh Mehtr nhận ra cơ hội duy nhất để tìm cuộc sống mới ở châu Âu là liều mình bơi 4 dặm từ Thổ Nhĩ Kỳ qua biển Aegea, để đến đảo Samos thuộc Hy Lạp. Anh đã dành vài tháng để chuẩn bị cho chuyến vượt biển nguy hiểm này, tập luyện hàng ngày với một huấn luyện viên bơi lội ở vùng biển ngoài khơi thủ đô Beirut của Lebanon, nơi anh sinh sống sau khi rời Syria hồi tháng 5.

Phải đến tháng 9, anh Mehtr mới cảm thấy sẵn sàng cho chuyến vượt biển, sau khi nghiên cứu kỹ bản đồ vùng biển Aegea để tìm con đường ngắn nhất từ Thổ Nhĩ kỳ tới Samos. Vào đêm khởi hành từ bãi biển gần thị trấn Guzelcamli, anh Mehtr đã phải chạy hơn 1 tiếng đồng hồ để trốn tránh cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ. Dù mệt mỏi, nhưng nguy cơ bị bắt khiến anh Mehtr phải bơi ngay khi xuống nước, chỉ mặc quần bơi, đội mũ bơi, đeo kính bơi và kẹp mũi.

Một ít tài sản cá nhân, gồm điện thoại và thiết bị lưu trữ các bức ảnh gia đình, được anh Mehtr buộc chắc vào bên hông. Anh Mehtr cũng mang theo một nắm chà là gói trong bao plastic - nguồn năng lượng và dinh dưỡng duy nhất của anh trong chuyến hành trình. "Không một giây nào trên suốt quãng đường mà tôi không nghĩ là mình sắp chết," anh Mehtr kể lại từ một trung tâm tị nạn ở Thụy Điển. "Nhưng tôi vẫn bơi tiếp. Tôi cứ nhìn mãi vách đá trước mặt và nghĩ 'Tương lai của mình là đây.”

Cuối cùng, anh Mehtr cũng tới được Samos. Anh vẫn còn giữ một tấm hình cho thấy anh đứng trong tư thế người chiến thắng trên bờ biển, hai tay giang ra cùng nụ cười rạng rỡ trên mặt. Tuy nhiên, thử thách của anh vẫn chưa kết thúc, vì anh còn phải đi bộ thêm 7 dặm trước khi đến được một cảng biến, để chính thức ghi danh tị nạn với các nhân viên EU.

Suốt một tháng sau đó, anh Mehtr sống trong các trại tị nạn ở châu Âu và lên những chuyến tàu chật ních người tị nạn để đến Thụy Điển. Anh Mehtr hiện đang sống trong một trung tâm tị nạn tại quốc gia vùng Scandinavia. Anh cũng khẳng định rằng câu chuyện của anh không có gì đặc biệt. "Tôi không phải là người duy nhất làm được điều này - còn rất nhiều người khác đã từng bơi như tôi," anh nói. “Chúng tôi có một nhóm trên Facebook và từ Thụy Điển, tôi đã chia sẻ với nhiều người về cách xếp đồ đạc và cách suy nghĩ để thực hiện chuyến đi này. Nhưng ngay lúc này không có ai bơi cả vì nước đang quá lạnh.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp