Tuesday, 09/04/2019 - 06:31:18

Cựu thành viên ISIS bị xét tội cố tình để bé gái nô lệ người Yazidi chết khát


Cô Jennifer W. ngồi giữa hai luật sư Ali Aydin và Seda Basay-Yildiz trong ngày xử đầu tiên tại tòa án Oberlandesgericht ở Munich, Đức ngày thứ Ba, 9 tháng Tư, 2019. Jennifer W. là một công dân Đức, bị tố cáo từng phục vụ lực lượng Nhà Nước Hồi Giáo tại Syria. Công tố viện nói rằng Jennifer và chồng đã mua một bé gái thuộc sắc tộc Yazidi và mẹ của em làm nô lệ vào năm 2015, và cô đã không can thiệp khi chồng xích dây buộc em bé phải ở ngoài trời và bị chết khát. (Sebastian Widmann/Getty Images)


MUNICH - Một phụ nữ công dân Đức, người từng gia nhập tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo ISIS, đã ra tòa vào thứ Ba tại thành phố Munich, với cáo trạng phạm tội ác chiến tranh, vì đã cố tình để một bé gái nô lệ 5 tuổi người Yazidi chết khát.

Vụ án của bị cáo Jennifer W., 27 tuổi, là vụ xét xử đầu tiên trên thế giới về các tội ác gây ra bởi thành viên ISIS đối với cộng đồng người thiểu số Yazidi. Bị cáo đối mặt với án tù chung thân nếu bị coi là có tội đối với các tội danh sát nhân, phạm tội ác chiến tranh, gia nhập tổ chức khủng bố, và vi phạm đạo luật kiểm soát vũ khí chiến tranh của Đức.

Cô Laureate Nadia Murad, khôi nguyên Nobel Hòa Bình đồng thời cũng là một người Yazidi sống sót sau khi phải làm nô lệ cho ISIS, nói rằng phiên tòa tại Munich có ý nghĩa rất lớn đối với cô và toàn bộ cộng đồng Yazidi. Nữ luật sư nhân quyền nổi tiếng Amal Clooney cũng tham gia vào nhóm pháp lý đại diện cho người mẹ của bé gái Yazidi thiệt mạng. Tuy nhiên, bà Clooney không có mặt trong ngày đầu tiên của phiên tòa ở Munich.

Công tố viên Đức cho biết, Jennifer W. và người chồng ISIS của cô ta đã mua bé gái Yazidi 5 tuổi và mẹ của cô bé để làm nô lệ tại nhà, khi họ sống tại thành phố Mosul, Iraq, nơi đang bị ISIS chiếm đóng, vào năm 2015.

Khi cô bé bị bệnh và vô tình đái dầm trên giường, người chồng ISIS của Jennifer W. đã trừng phạt bằng cách xích cô bé phơi nắng ngoài sân và bỏ mặc cho em chết khát. Bị cáo Jennifer W. đã phớt lờ hành động của chồng và đã không làm gì để cứu cô bé. Hai vợ chồng Jennifer W. cũng từng nhiều lần đánh đập mẹ con nạn nhân.

Đầu năm 2016, Jennifer W. bị bắt tại Thổ Nhĩ Kỳ và bị trục xuất về Đức. Do không có đủ bằng chứng, nhà chức trách Đức khi đó đã phải thả Jennifer W., và người phụ nữ này lập tức tìm cách quay về lãnh thổ ISIS.

Một người đưa tin của cơ quan FBI của Hoa Kỳ đã giả làm người móc nối giúp đưa Jennifer W. quay lại Iraq. Khi Jennifer W. được người này chở trên xe băng nước Đức để đến Thổ Nhĩ Kỳ, cô ta đã kể lại chi tiết về cái chết của cô bé người Yazidi. Chiếc xe của người đặc vụ FBI có gắn máy ghi âm và Jennifer W. bị bắt tại một trạm nghỉ chân trên xa lộ.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements